Cách trồng quả kiwi cho trái mọng quanh năm

Bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng kỹ thuật trồng cây kiwi lùn bằng hạt tại nhà rất đơn giản.

Là loài cây ôn đới khá khó trồng, kiwi lùn là loài cây ưa thích của nhiều gia đình Việt. Loại quả này hiện đang nằm trong top đầu các loại trái cây tốt cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên với giá thành khá cao nên kiwi kén người tiêu dùng, nhưng bạn hoàn toàn có thể có ngay cho mình một vườn kiwi lùn trĩu quả ngay tại nhà mình.

Thời điểm trồng kiwi

Như đã nói ở trên, kiwi là loài cây ôn đới ưa khí hậu lạnh nên các bạn hãy lựa tháng 10 đến đầu tháng 2 để trồng loại cây yêu thích này. Nếu trồng vào mùa hè thì bạn phải đầu tư việc hạ lạnh ở nguồn nước trồng cây bởi khí hậu nóng, cây kiwi không đủ ẩm sẽ chết rễ.

Trồng kiwi bằng hạt

Cách ươm kiwi từ hạt
Cách ươm kiwi từ hạt

Bạn có thể đến các cửa hàng hạt giống để mua hạt kiwi cho đảm bảo chất lượng. Hoặc nếu không bạn hoàn toàn có thể tự xử lý hạt nếu đang tiện có trái kiwi ngon ở nhà bằng cách tách lấy hạt, bỏ sạch mảng bám, ngâm trong cốc nước ấm hoặc để gần cửa sổ hay những nơi có nhiệt độ cao trong 1 tuần và chú ý thay nước hàng ngày.

Sau 12 ngày, kiwi nảy mầm, việc bạn cần làm chính là đặt hạt vào khăn giấy đã thấm đẫm nước rồi úp hộp nhựa trong và để ra nơi có ánh nắng.

Đục dưới thân hộp 6 lỗ để thoát khí và nước tránh úng hạt. Từ ngày thứ 16, hạt kiwi ra mầm, bạn có thể gieo mầm cây xuống chậu hay trực tiếp xuống đất.

Chuẩn bị đất trồng

Điều kiện để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất phụ thuộc nhiều vào đất trồng, đất trồng kiwi cần có độ pH từ 5 đến 6.5.

Trước khi gieo hạt, bà con lưu ý cần làm sạch đất bằng phân ủ hoai mục, mùn hữu cơ, mạt cưa…, phơi ải 15 ngày cho đất sạch nấm, sau đó tiến hành bón lót bằng than bùn, phân hữu cơ, NPK theo tỷ lệ thích hợp. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố.

Sau phơi đấy, bạn trồng hạt với độ sâu khoảng 0,7- 1cm khoảng cách cách nhau khoảng 5cm, nếu trồng trong chậu cần phải đảm bảo chậu cây thoát nước tốt.

Chăm sóc cây kiwi lùn

Cây kiwi ưa bóng râm, bởi vậy, các bạn nên đặt các chậu cây ở nơi thoáng khí, ánh sáng nhẹ, không bắt nắng, không được để cây ở nơi có gió to, mưa lớn nhưng phải đảm bảo đất trồng kiwi luôn ở trạng thái ẩm.

Sau 3 tháng, cây kiwi phát triển khỏe mạnh, lúc này bạn nên suy nghĩ đến việc làm giàn nếu thích, còn không bạn để ở chậu, chăm chỉ cắt tỉa lá, cắt bỏ cành sâu, mục do rầy để tránh lây lan.

Để giữ cho cây kiwi khỏe mạnh và phát triển sẽ cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng. Chú ý bón đạm và lần 1 lần/năm, bón cách xa gốc cây, kết hợp với bón phân trùn, phân hữu cơ để chắc thân.

Thời gian đầu, bạn cần bón với liều lượng cứ 3 tháng tiến hành bón 1 lần, cho đến khi cây ra quả thì dừng không bón phân nữa giúp cây luôn có đủ dinh dưỡng để phát triển và cho trái sai hơn.

Thu hoạch kiwi lùn

Quả kiwi lùn xanh thu hoạch được khi bạn thấy quả mọng, kích thước bằng quả trứng vịt, có lớp vỏ nâu và có một lớp lông tơ bao phủ, nặng khoảng 200 gram/trái. Bấm nhẹ vào quả thấy thịt quả giòn, có màu xanh ngọc rất đẹp mắt.

Kiwi lùn có vị ngọt thanh mát giống với xoài và đào, khi ăn có vị chua tự nhiên lạ miệng.

Bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn đang tìm cách trồng kiwi lùn tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat