Cách trồng hành tây

Hành tây vốn là loại củ không phải ai cũng ăn được, tuy nhiên vì những tác dụng đối với sức khỏe mà càng ngày, chúng càng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Việc trồng hành tây có khó không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. 

Đặc điểm cây trồng

Hành tây là một loại rau thân củ, thuộc họ hành tỏi. Nó có tên khoa học là Allium cepa L. Hành tây được trồng quanh năm, có rễ chùm và sợi dài. Llá hành tây có hình trụ, rỗng ở giữa và nhọn ở đỉnh. Hoa phát triển trong các kẽ lá và hợp thành những tán giả. Quả hành tây dạng hạch và hạt màu đen nhạt.

Thời vụ:

Tuổi đời của hành tây thường dài hơn hành lá. Chúng thường được trồng vào cuối hè và cho thu hoạch vào mùa xuân.

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường gieo hành tây từ 25/8-15/9, trồng 20/9-5/11 và thu hoạch từ tháng giêng đến tháng 2.

Trong khi đó ở, các tỉnh ven biển miền Trung thường gieo trồng thời vụ rộng hơn là vào cuối tháng 3, đầu tháng tư (vụ nghịch) và thu hoạch tháng 8-9. Đối với vụ chính, người dân gieo tháng 9-10 và thu hoạch tháng giêng-tháng 2.

Chọn giống 

Trồng hành tây
Trồng hành tây

Hiện nay, hạt giống hành tây trồng trong nước đều là giống lai F1, phải nhập hạt giống từ nước ngoài. Trong đó, có 2 giống chính gồm: Granex và Grano.

Giống Granex củ dẹt màu vàng nhạt, có thời gian sinh trưởng 110-120 ngày. Năng suất bình quân của giống này rơi vào 30-35 tấn/Ha.Trong khi đó, Grano, có củ tròn màu vàng đậm và năng suất chỉ đạt trung bình 25-27 tấn/Ha, thấp hơn Granex,mặc dù có thời gian sinh trưởng tương tự.

Một số giống hành khác lại trồng ở những tỉnh thành khác. Ví dụ, hành tím Trung Quốc trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc còn ở Đà Lạt trồng giống hành đỏ Red Greole. Đây là giống dễ trồng nhưng năng suất không cao nhưng dễ trồng.

Cách trồng hành

Làm đất

Thông thường, để trồng 1ha cần 2,5-3 kg hành tây. Mỗi mét vuông gieo 3-4 gam hạt. Trước khi gieo, cần làm đất kỹ và lên luống cao, chiều rộng 1,2m.

Dùng rơm rạ băm nhỏ rắc lên trên và tưới đẫm sau khi gieo. Từ 7-12 ngày, các hạt này sẽ nẩy mầm. Đây là thời điểm cần tưới một lượng nước vừa đủ mỗi ngày. Tiến hành bỏ dần lớp rơm rạ phủ luống khi cây phát triển cao 3-5 cm. Đồn thời tiến hành tỉa bỏ những cây yếu cây xấu.

Trồng cây

Trồng hành tây cũng cần làm luống. Theo đó, luống có chiều rộng 1,2m, rãnh 0,3cm. Khoảng cách cây là 15cm, giữa các hàng trong luống là 20cm.

Thời điểm thích hợp để nhổ trồng hành tây là cây con đủ 45-60 ngày tuổi. Việc trồng sớm mặc dù giúp hành mau bén rễ và sớm cho thu hoạch nhưng lại khiến củ nhiều nước và dễ bị hỏng, không bảo quản được lâu.

Bón phân

Mỗi 1 Ha hành tây cần chuẩn bị 15-20 tấn hân chuồng; đạm Urê 180-200 kg; Super lân 400 kg và 200 kg Kali Sulfat.

Lần bón lót, sử dụng phân chuồng và vôi bột (nếu đất chua) và phân lân cùng ⅓ phân đạm, kali. Còn lại sẽ sử dụng để bón thúc 3-4 lần. Lưu ý, riêng đạm không bón vượt quá 100kg nguyên chất.

Sâu bệnh

Dùng Boócđô 1% phun định kỳ để trừ bệnh sương mai (Peronospora sp) – loại bệnh xuất hiện vào lúc có nhiệt độ < 20 oC, độ ẩm không khí cao trên 90%.

Bệnh thối củ do

Ngoài ra, vi khuẩn Ervinia sp hoặc nấm loài Botrytis se gây ra bệnh thối củ. Để phòng bệnh này, nên xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Granozan với 3 gam/1 kg hạt, hoặc Benomil 2 gam/1kg hạt. Cũng có thẻ phun trừ bằng Zineb 0,2-0,3% hoặc Captan, Benomil 0,2-0,3 %.

Thu hoạch

Thu hoạch hành tây vào những ngày khô ráo. Thời điểm lá hành chuyển màu vàng là có thể thu hoạch. Nhổ củ, giũ sạch đất và xếp vào sọt, thúng vận chuyển nhẹ nhàng về nơi bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat