Cách trồng cây, rau màu trên đất cát

Khi trồng cây trên đất cát hoặc đất cát pha phải thường xuyên bón phân. Do đó, nên lựa chọn những loại cây phù hợp để tiết kiệm chi phí, ngoài ra để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần lưu ý những vấn đề dưới đây…

Các loại cây, rau có thể trồng trên đất cát pha

Đất pha cát có thể trồng các loại cây ăn quả như: Cam, chanh, táo, mận, nho, mãng cầu na, cây điều…Đặc điểm của những loại cây này có bộ rễ rất khỏe, bám chặt vào đất và không cần tưới nước nhiều. Mặt khác, chúng có thể sinh trưởng được ở nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất cát dễ bị rửa trôi nước.

Ngoài ra đất cát pha có thể trồng được một số loại rau màu như: Măng tây, nha đam, củ đậu (củ sắn), khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng…

Đất pha cát cũng có thể trồng cây chắn gió như phi lao. Đặc điểm cây này là không cần chăm sóc nhiều, ít cần nước và chắn sóng, chắn gió phù hợp với các khu vực ven biển khắc nghiệt.

Đào hố sâu, rộng

Cách trồng dưa hấu
Cách trồng dưa hấu

Do đặc điểm của đất cát là rất rời rạc nên khó để có loại cây nào có thể phát triển được vì cây không có điểm bám, dễ bị lay đổ. Vì vậy, trong quá trình làm đất trồng cây bà con cần trộn thêm đất thịt để tăng độ bám cho cây, đồng thời nên đào hố trồng cây sâu và rộng.

Bón phân

Ngoài việc bổ sung thêm lượng đất cát thì bà con cũng cần lưu ý bón nhiều phân hữu cơ đã hoại mục (phân chuồng, phân trộn,phân trâu hay tro trấu, xơ dừa…) để  làm tăng lượng mùn, vi sinh vật và gia tăng độ xốp cho đất. Super lân cũng là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho đất giàu dinh dưỡng hơn giúp cây trồng phát triển tốt. Khi bón nhớ vùi sâu

Tưới nước và giữ ẩm cho đất

Đất cát hấp thụ nhiệt nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh nên khi trồng cây, bà con cần phủ rơm, rạ để cần ổn định nhiệt độ, giữ ẩm cho cây trồng.

Khi cây đến giai đoạn phát triển, bà con cần tưới nước thường xuyên hơn để cây đủ nước cung cấp cho quá trình sinh trưởng.

Kết luận

Đất cát là loại đất rất kén cây trồng, nên lựa chọn loại cây nào không phải là điều dễ dàng, khi tìm được loại cây thích hợp cũng cần được chăm sóc kỹ càng mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, khi chọn loại cây trồng trên đất cát, bà con cũng cần nghiên cứu từng đặc điểm của các loại cây để lựa chọn được loại cây thích hợp hơn cả. Mỗi loại cây sẽ cần một nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đó bà con có thể cải tạo đất theo hướng hiệu quả hơn.

Có một cách mà bà con có thể áp dụng là trồng thử nghiệm một số loại cây trước khi trồng thâm canh lâu năm một loại cây nào đó. Mặc dù việc thử nghiệm có thể hơi mất thời gian nhưng sẽ mang lại thu nhập tốt hơn và lợi ích lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat