Cách thức trồng rau cải xanh trên chung cư hiệu quả

Với cách trồng đơn giản không tốn nhiều công sức và thời gian, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật trồng thì sẽ cho được một vụ cải năng suất và chất lượng cao.

Rau cải là một trong những loại rau thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Chứa hàm lượng kẽm cao, rau cải xanh phát huy được tối đa tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người.

Rau cải ưa lạnh, hầu hết rau cải có vị đắng, thành phần dinh dưỡng trong cải xanh khá cao nổi bật với diệp hoàng tố và vitamin K. Đặc biệt là chứa nhiều vitamin A, B, C, D cùng chất carotene, anbumin, axit nicotic,… Đây là loại rau được nhiều chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải trên chung cư

Khác với nông thôn có diện tích đất rộng, ở thành phố, nhiều hộ gia đình sống trên chung cư chọn cách trồng rau cải vào trong thùng xốp, hộp gỗ thậm chí xây dựng dàn thủy canh để tiện lợi với môi trường.

Nhiều gia đình chọn cách trồng rau cải xanh bởi loài rau này dễ trồng, năng suất cao đêm lại hiệu quả ổn định với các hộ gia đình sinh sống ở chung cư cao tầng.

Để trồng rau cải, chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+ Hộp xốp, thùng xốp: Tùy theo số lượng rau mà nhà bạn tiêu thụ để mua hộp phù hợp. Thông thường các loại hộp xốp có dung tích chứa từ 25- 30 lít.

+ Hạt giống: Bạn có thể mua ở chợ hoặc trong siêu thị để đảm bảo hạt giống khỏe mạnh, không bị lép

+ Đất chất lượng cao gồm đất bao hoặc đất sạch nén viên

+ Phân hữu cơ, bột vỏ dừa nghiền

Điều tuyệt vời là rau cải xanh rất dễ trồng và thu hoạch bằng phương pháp gieo cấy. Chúng ta có thể trồng quanh năm với mỗi vụ khoảng từ 40 đến 45 ngày.

Giống cây cải khá dễ trồng, bạn có thể trồng rau cải quanh năm với 2 vụ chính là:

Vụ đông xuân: Gieo hạt vào tháng 8, tháng 9, tháng 10. Sau 25 – 30 ngày, cây có 3 – 4 lá thật thì đem trồng là tốt nhất.

Vụ xuân – hè: Gieo hạt vào tháng 7 đến khi cây có 3 – 4 lá thật thì đem trồng là tốt nhất.

Cách thực hiện trồng rau cải trong hộp xốp hiệu quả

Trồng rau trong chậu
Trồng rau trong chậu

+ Làm đất: Bạn cần lót ở dưới đất nền 1 lớp vôi nông ngghieemj rồi phơi ít nhất từ 7-10 ngày. Đảm bảo đất được làm tơi, xốp trước khi trồng để diệt mầm bệnh. Tiếp theo bạn cần hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.

+ Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp (khoảng 30-50 kg đất). Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng. Lưu ý đục lỗ ở dưới thùng xốp để trồng cây phải thoát nước tốt.

+ Gieo hạt: Trước khi gieo hạt bạn cần ngâm hạt giống trong nước có nhiệt độ khoảng 40 độ C với thời gian 5 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra rửa sạch, để ráo nước. Đem hạt gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Ngoài ra, bạn có thể trồng rau cải bằng cây con ở các hố cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sâu từ 10 – 15 cm.

+ Để đảm bảo cây và đất đủ ẩm, bạn cần tưới nước ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối trực tiếp vào gốc cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Tuyệt đối không tưới quá nhiều nước ngập úng cây khiến cây bị mọc nấm.

+ Bón phân: Sau khi cấy rau cải khoảng 10 ngày thì chúng ta thì bón thúc lần 1 bằng phân hữu cơ cứ 7 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo.

Ngoài ra, chúng ta cần bổ sung phân vô cơ kali pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần.

Lưu ý khi thu hoạch rau cải xanh bạn nên tỉa lá hoặc thu chặt cả cây thu hoạch 1 lần để có hiệu quả tốt.

Hi vọng bài viết trên giúp các bạn có thể trồng cây rau cải hiệu quả trong thùng xốp ở chung cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat