Cách thu hoạch cây cà phê cho năng suất tối đa

Sau khi trồng trên 3 năm cây cà phê sẽ ra quả, việc thu hoạch cây đúng cách có ảnh hưởng lớn tới năng suất sau này.

Giống với cây thông thường, những đợt quả đầu tiên thường gọi là quả bói cà phê. Tuy nhiên, giai đoạn này, bà con nên vặt bỏ hoa không cho đậu trái bói để dồn sức để cây phát triển cành lá chờ năm 4 thu hoạch. Sau 20 năm, cây cà phê sẽ trở thành cây giống để cắt ghép chồi cải tạo.

Cà phê cho thu hoạch đúng vụ từ tháng 10 đến hết tháng 1 dương lịch, tuy nhiên bà con nên chú ý thu hoạch trong tháng 11 bởi lúc nào quả cà phê cho chất lượng tốt nhất, cuối tháng 11 quả cà phê sẽ rụng bởi lúc này thời tiết miền Trung có nhiều cơn mưa cuối mùa.

Để có những trái cà phê đạt chuẩn, bà con hãy chú ý đến phòng trừ sâu bệnh, điển hình là mối. Để phòng trừ mối hiệu quả cho cây cà phê bà con cần phải làm đất thật kỹ, dọn sạch những tàn dư cây trồng xen trong vườn hoặc các loại thân lá khô ở phía dưới.

Ngoài ra, để hiệu quả, ngay từ khi phát hiện mối, bà con nên mạnh dạn sử dụng các loại thuốc diệt mối đặc hiệu để ngăn chặn việc mối tấn công vào thân cây, giúp cây khỏe mạnh và ngăn chặn không để lây mối sang những thân cây khác.

Cây cà phê
Cây cà phê

Thu hoạch cà phê thế nào mới đạt chuẩn? Trước hết, cà phê cần được hái bằng tay trần, không tuốt cả chùm để tránh ảnh hưởng đến mầm hoa bên dưới, nhất là đối với những chùm lá và mầm hoa ở ngay đầu cành vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Cần chú ý quả cà phê phải chín đỏ 87%, có cuồng đỏ hoặc hơi xanh không bị sâu bệnh sẽ cho thành phẩm cao. Khi quả cà phê được hái chín, hàm lượng đường trong quả cà phê đạt vị hoàn hảo nhất.

Nếu hái quả cà phê xanh, dính nhựa thì đó là quả chưa đạt yêu cầu, không thơm và có vị ngái khó chịu.

Bà con cần đảm bảo thu hoạch cà phê triệt để, bởi những hạt không được thu hoạch sẽ có màu sẫm đen, thiếu dưỡng chất và rụng.

Ngoài ra, bà con chú ý không hái những quả cà phê có trái ép chín, rụng lá gãy cành, những quả cà phê khô đen nhân bị nấm mốc, lép.

Tuyệt đối không được hái quả cà phê xanh. Hái quả xanh làm giảm sản lượng do quả chưa phát triển hết, nhân còn nhỏ, chưa mẩy, chắc và trọng lượng chưa đạt đến mức tối đa. Sự hao hụt này thường chiếm hơn 10% tổng sản lượng.

Bà con nên thu hái cà phê thành 3-4 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 3 tuần là hợp lý.

Sau khi hái cà phê, bà con cần chứa chúng trong giỏ mây đan, sàn chứa cần trải bạt để quả không dính cát lẫn với quả hỏng đồng thời tránh ẩm sẽ lây lan nấm. Sau khi thu hoạch về nếu không kịp phơi thì đổ hạt cà phê lên nền gạch thoáng mát, sạch sẽ, không đổ dày quá 30 – 40 cm.

Điểm quan trọng bà con cần chú ý, chính là không được chất cà phê thành từng ngọn ở ngoài vườn, giữ cà phê tối đa trong 22 tiếng ở môi trường thoáng tránh lên men.

Phơi cà phê trong nhiều ngày, song song với đó dùng máy xay để tách phần vỏ lấy phần nhân, phần vỏ còn gọi là trấu có thể tận dụng làm phân hữu cơ.

Cà phê là cây trồng mang lại giá trị kinh tế nông nghiệp chính của các tỉnh Tây Nguyên. Muốn có giá trị kinh tế cao cần phải quán triệt cho bà con cách hái cà phê đúng để có thành phẩm đạt chất lượng, hiệu quả, đẩy mạnh năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat