Cách chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng

Chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt, năng suất cao hơn.

Cách chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng: Đất sét:

Do kết cấu đặc, thoát nước kém, khó cải tạo, kém thoáng khí, nghèo chất hữu cơ có kết cấu cứng chặt, khô, khi bị hạn thì sẽ nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất nên đất sét không phải là loại đất lý tưởng để trồng cây.

Nhưng không vì lẽ đó mà bỏ qua loại đất này, bởi nó vẫn có những ưu điểm riêng như: Khả năng tích luỹ mùn nhiều hơn đất cát, ổn định nhiệt độ hơn đất cát. Giữ nước, phân tốt, ít bị rửa trôi. Để sử dụng loại đất này trồng cây, bà con cần bón phân hữu cơ và vôi. Nếu đất quá sét thì có thể bón cát, hay tưới nước phù sa thô.

– Đất sét phù hợp trồng các loại cây trữ nước, cây củ quả, đem lại năng suất cao cho nhà nông

Cách chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng: Đất thịt

Đất thịt có thành phần  25-50% cát, 30-50% mùn, 10-30% sét. Là loại đất có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Đất thịt có mặt đầy đủ cả 3 loại hạt (cát, sét và limon).

Nếu là đất thịt nhẹ thì tỉ lệ hạt cát lớn. Ngược lại nếu là đất thịt nặng thì tỉ lệ hạt cát chiếm ít hơn. Nói chung đất thịt trung bình là tốt nhất vì đất thịt trung bình vừa có những đặc tính lý hóa sinh phù hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển. Vừa dễ làm đất vừa dễ chăm bón và cho năng suất cao.

Bởi vì đất thịt được xem là một loại đất có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét nên thích hợp trồng cho đa số các loại cây trồng.

Khi trồng các loại cây gia vị như ớt, rau thơm, chanh, hương thảo,… sẽ giúp tăng thêm hương vị. Vì đất thịt nếu dùng trồng cây dược liệu chữa bệnh sẽ tăng cao khả năng dược tính của cây.

Đất thịt cũng là một loại đất thích hợp dùng để trồng các loại cây ăn trái. Các loại cây ăn trái được trồng trên đất thịt thường cho quả có độ ngọt cũng như hàm lượng đường cao, màu sắc và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong quả luôn đạt ở mức tương đối và giúp cây đậu sai quả, cho ra quả to.

Đất thịt cũng chính là loại đất giúp rau sinh trưởng và phát triển tốt. Rau trồng trên đất thịt được thu hoạch thường xanh và non hơn cũng như có màu sắc sặc sỡ với độ ngon ngọt tăng cao hơn so với rau được trồng trên các loại đất khác.

Các loại đất

Cách chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng: Đất cát

Đất cát thành phần 80-100% cát, 0-10% mùn, 0-10% sét với các hạt cát kích thước từ mịn (0,05mm) đến thô (2mm). Là loại đất thấm nước nhanh, thoát nước dễ, dễ bị khô hạn, giữ nước và phân bón kém, nghèo mùn và dưỡng chất, nóng nhanh, lạnh nhanh, khi khô thì rời rạc, khi có nước thì đất bị bí chặt. Trong đất cát người ta còn có thể chia ra được thêm một loại nữa đó chính là đất pha cát.

Đây là loại đất thường xuất hiện nhiều tại những tỉnh ven biển, có tỉ lệ hạt sét thấp từ trong khoảng 0 đến 20%, có thành phần chủ yếu là cát.

Đất cát dễ cày bừa, ít tốn công, nhưng vi sinh vật phát triển kém, cỏ mọc nhanh, không có lợi cho cây trồng.

Đối với đất cát, bạn có thể trồng được các loại cây có củ như khoai mì, khoai lang, lạc, khoai tây, vừng,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây phi lao, hay còn gọi là cây dương liễu có khả năng che chắn nắng, gió trên đất cát

Đất cát còn được dùng để trồng các loại cây ăn quả như dừa, cam, chanh, mận, nho, na, điều, táo

Bên cạnh đó, đất cát còn được dùng để trồng các loại rau màu như măng tây, nha đam và các loại cây ở nơi đất thấp, sẵn nước như lúa.

Cách chọn đất hợp lý cho từng giống cây trồng: Đất Đỏ Bazan

Đất đỏ bazan tập trung chủ yếu tại khu vực Tây nguyên, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Đất đỏ trồng cây thường được sử dụng để trồng các loại cây trồng nông nghiệp, cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế như cây cao su, tiêu, cà phê, các loại cây ăn trái và cây hàng năm như các loại đậu, bắp, các loại cây hoa màu khác. Ngoài ra, đất đỏ trồng cây còn có thể trồng những loại cây dài ngày như cây điều. cà phê, tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat