Cách cải tạo đất để trồng cây ăn quả tại nhà hiệu quả

Một vườn cây ăn quả sai trĩu là niềm mơ ước của nhiều gia đình. Việc tự tay trồng cây ăn quả vừa là niềm vui lại là cách để xả stress hữu hiệu.

Một không gian xanh chiều lòng nhiều người không nhất thiết phải quá rộng và hiện đại, chỉ cần xung quanh ngôi nhà ta sống có nhiều bóng mát, hoa thơm trái ngọt không phải đắn đo suy nghĩ khi thưởng thức chúng là một điều tuyệt vời.

Cách làm đất để trồng cây ăn quả

Điều kiện để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất phụ thuộc nhiều vào đất trồng, đất trồng tốt nhất là đất thịt, có phù sa, độ ẩm khoảng 75%, độ pH từ 5 đến 6.5. Bà con lưu ý cần làm sạch đất trước khi gieo trồng bằng phân ủ hoai mục, phân hữu cơ, bột than, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, mạt cưa…, phơi ải 15 ngày cho đất sạch nấm, sau đó tiến hành bón lót bằng than bùn, phân hữu cơ, NPK theo tỷ lệ thích hợp. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố.

Sau đó tùy tình hình, chúng ta sử dụng thêm thuốc kích thích sinh trưởng, kích rễ: N3m, Acroot, Root 2, Atonik…

Chọn giống cây

Chọn giống cây hiệu quả trên nền đất mặn
Chọn giống cây hiệu quả trên nền đất mặn

Thay vì việc gieo hạt giống mất thời gian, chúng ta nên sử dụng phương pháp dùng cây con từ chiết hoặc ghép cành để cây phát triển nhanh thu hoạch.

Lưu ý thêm rằng, giống chiết cành có ưu điểm là cây mau ra quả nhưng tuổi thọ của cây kém, bộ rễ không khỏe còn cây ghép có bộ rễ khỏe hơn, tuổi thọ lâu hơn. Nếu gieo gốc ghép, cần đảm bảo gốc ghép phải mọc thẳng, không dị dạng và sâu bệnh.

Trước khi trồng cây, chúng ta nên lót đáy chậu bằng một lớp viên đất nung kích thước 10-20cm3 giúp đáy chậu thông thoáng, thoát nước tốt, đồng thời loại bỏ được một số vi khuẩn nấm có hại.

Sau đó, chúng ta trộn đất hữu cơ và NPK theo tỷ lệ, sau đó đặt bầu cây vào chậu, bồn cây, lưu ý lấy dao cắt bầu đất cẩn thận để không đứt rễ. Sau đó đặt bầu cây vào chậu ngay ngắn rồi cho hết phần hỗn hợp đất dinh dưỡng còn lại vào và dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt chậu cho cây thêm chắc chắn.

Có thể rải trên bề mặt chậu một lớp sỏi trắng vừa có tác dụng giữ ẩm vừa tăng tính thẩm mỹ, cũng như hạn chế được đất văng bẩn ra ngoài khi tưới nước. Nên trồng cây cảnh ở những vị trí ưa bóng mát, có mái hiên chắn gió để hạn chế sự đổ rạp nếu chẳng may gặp gió to, cố định thân mới bằng cọc tre, dựng thẳng đứng tránh đổ, bật rễ.

Chăm sóc cây ăn quả trồng tại nhà

Không thể tránh khỏi các loại cây ăn quả có sâu bệnh, rầy, rệp, chúng có vòng đời khoảng 60 ngày.

Khi trồng cây ăn quả, chúng ta nên sử dụng thêm nấm xanh và nấm trắng ký sinh để giảm thiểu mật độ gây hại của bọ theo thời gian.

Ngoài ra, chúng ta chú ý làm sạch gốc cây thường xuyên, nếu có thể hãy cắt ngọn tỉa cành định kỳ để nuôi thân, tăng cường dinh dưỡng đậu hoa kết quả, hơn nữa việc vệ sinh cho cây cảnh còn tránh tình trạng nấm trùng.

Đối với bọ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng ta bắt bọ thủ công hoặc dùng thuốc hạt rãi quanh gốc cây 1-2 lần/năm vào đầu và cuối mùa. Đối với cây ăn quả có múi, chúng ta có thể phun thuốc CNX-RS dạng sương mỏng để diệt rầy, đối với rầy thân, hãy sử dụng vòi xịt mạnh xịt trực tiếp vào nơi có rệp hoặc pha dầu khoáng với nước sạch để phun. Tuy nhiên, khi cây ở độ tuổi ra hoa và đang hình thành quả thì chúng ta nên hạn chế hoặc nếu có thể hãy không phun hóa chất mà thay vào đó là các chất diệt côn trùng hữu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat