Các phương pháp trồng cây thủy canh cho người mới bắt đầu

Trồng cây thủy canh được nhiều người lựa chọn vì không cần nhiều thời gian làm đất, không cần diện tích lớn và mất ít thời gian chăm sóc. Đặc biệt, đây là phương pháp giúp gia đình bạn có rau sạch ăn quanh năm.

Hiểu về thủy canh

Thủy canh hiểu một cách đơn giản là trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Với phương pháp thủy canh, dinh dưỡng được chuyển hóa dưới dạng lỏng, một dạng dễ hấp thụ nhất cho cây.

Các kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến

Phương pháp cây trồng thủy canh
Phương pháp cây trồng thủy canh

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể về môi trường và các yếu tố khác, bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất để trồng cây thủy canh cho gia đình, dưới đây là các kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến.

Hệ thống thủy canh dạng bấc (wick hydroponic system)

Bấc đèn đối với những người dân ở vùng nông thôn rất quen thuộc. Bởi vậy, thủy canh dạng bấc được đánh giá là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Hệ thống này hoạt động giống như nguyên tắc của đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Theo đó, chúng ta chỉ cần đặt một đầu bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ của cây. Dinh dưỡng sẽ được sợi bấc hút và truyền lên nuôi cây.

Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống này sử dụng một bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh phía dưới. Phần giữ cây thường làm bằng chất liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ cây sẽ được ngập trong dung dịch thủy canh.

Tuy nhiên, thủy canh tĩnh thường thiếu khí oxy nên để cung cấp oxi cho cây phải có máy tạo khối sủi bọt. Bởi vậy, hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây. Thông thường, hệ thống này chỉ được sử dụng trong giảng dạy.

Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Mô hình này khá tối ưu và hiện tại đang được ứng dụng vào sản xuất ở rất nhiều trang trại tại Việt Nam.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu thường cần có thêm một máy bơm để điều khiển lượng dung dịch vào khay rồi rút ra theo một chù kỳ nhất định. Việc này sẽ giúp bộ rễ của cây không thường xuyên ngập trong nước, tránh được ngập úng và tạo được khoảng không để cây có thể thở tự nhiên.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt (Drip hydroponic system)

Các nước trên thế giới rất ưa chuộng hệ thống thủy canh này. Để tạo ra được hệ thống thủy canh nhỏ giọt, cần có hệ thống máy bơm, bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ trực tiếp vào gốc của cây trồng.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt (Drip hydroponic system)

Hệ thống sử dụng hiệu quả dinh dưỡng, cực kỳ thích hợp trồng các cây thảo mộc, các loại hoa và một số cây ăn trái như dưa chuột, cà chua, ớt,…

Hệ thống này cung cấp nước nhỏ giọt, chậm theo định kì để dinh dưỡng từ từ trôi xuống bộ rễ. Điều đặc biệt là phần dư trong nước dinh dưỡng sẽ được trở lại bể chứa và tái sử dụng, cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm.

Khắc phục những vấn đề gặp phải khi trồng rau thủy canh

Thiết bị chứa dinh dưỡng thủy canh xuất hiện rong, rêu

Rong, rêu sẽ làm giảm lượng oxi trong môi trường sống của rau, dẫn đến việc dinh dưỡng cung cấp cho rau bị giảm xuống. Không chỉ vậy, rong, rêu chết sẽ sinh ra những chất độc làm rau chết.

Để tránh tình trạng này, bạn nên lựa chọn các thiết bị có màu tối, tránh ánh sáng chiếu tới dẫn đến việc hình thành rong rêu.

Rau thủy canh bị vàng lá

Đừng quá lo khi rơi vào tình huống này, bởi vàng lá khi trồng rau thủy canh là hiện tượng khá phổ biến mà nguyên nhân là do rau thiếu dinh dưỡng và thời lượng chiếu sáng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Chỉ cần xác định xem rau đang thiếu chất dinh dưỡng nào dựa trên các biểu hiện của hiện tượng vàng lá và bổ sung là có thể khắc phục được tình trạng này.

Rau bị thối rễ

Trồng rau thủy canh, bộ rễ của rau tiếp xúc hoàn toàn trong nước nên có thể dẫn đến hiện tượng thiếu oxi, rễ cây khó hô hấp, dễ gây úng, thối rễ và chết cây.

Việc lắp thêm hệ thống máy bơm sục khí để tăng cường lượng oxi trong hệ thống nước dinh dưỡng là biện pháp cần thiết để khắc phục hiện tượng rau bị thối rễ. Nếu không có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể dùng gậy để khoắng dinh dưỡng – một biện pháp thủ công giúp tăng oxi trong dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat