Các loại cây có thể trồng được trên đất pha cát

Là loại đất khó gieo trồng, tuy nhiên bà con có thể lựa chọn một vài cây ăn quả dài ngày để thực hiện.

Đất cát rất xốp, thấm nước nhanh, tỷ lệ mùn đất thấp, dễ khô hạn, tưới nước dễ rửa trôi và không giữ được chất dinh dưỡng trong đất. Đất cát rất kén cây trồng, đặc biệt là cây ngắn ngày, đặc biệt loại đất cát gây bất lợi cho người canh tác. Nếu bà con có ý định canh tác cây trồng trên đất cát cần phải thường xuyên cải tạo đất, bón phân, tốn khá nhiều chi phí trong việc chăm sóc cây. Vì vậy cần phải chú ý nên chọn những loại cây trồng phù hợp với loại đất cát để thuận lợi hơn trong việc gieo trồng và chăm bón.

Loại cây nào thích hợp trồng trên địa hình đất pha cát?

Cây bưởi, cam, quýt

Nhìn chung các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh tương đối dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều đặc biệt là những loại cây này không kén đất, chúng hoàn toàn có thể trồng được ở địa hình đất thịt pha cát hoặc đất cát có địa thế cao, khả năng thoát nước tốt.

Bà con lưu ý, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là khoảng 23 – 30 độ C, độ ẩm đất thích hợp là 70 – 85%.

Cây na, mãng cầu

Cách phòng trừ sâu bệnh
Cách phòng trừ sâu bệnh

Đây là 2 loại cây cực kỳ ưa đất cát, na và mãng cầu trồng bằng hạt, tỷ lệ thu hoạch lớn cho năng suất cao 1 cây cho khoảng 20kg nông sản. Na và mãng cầu không quá cầu kỳ trong cách chăm, 3 năm cho quả, 2 lần/năm.

Còn mãng cầu là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, nhưng ở giai đoạn cho quả thường bị rệp, mọt, nhện đỏ gây hại, nên bà con cần chú ý hơn, cân nhắc phun thuốc thì sẽ cho năng suất cao.

Nhãn

Cây nhãn có giá trị kinh tế lớn, là nguồn thu chủ yếu của nhiều gia đình góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhãn chịu rét tốt, không kén đất trồng, bà con nên ưu tiên đất cát pha phù sa có độ pH từ 5-7. Nhãn chủ yếu có 2 phương pháp nhân giống là gieo hạt, chiết cành.

Nếu bà con muốn giữ gốc ghép thì thực hiện phương pháp gieo hạt giống còn với phương pháp chiết cành chủ yếu để thu vụ quả, tuy nhiên nhược điểm là cây mẹ sẽ mau già, đổ ngã….

Xoài

Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, độ dốc không quá 30. Đặc biệt, nếu được trồng ở vùng đất cát, cây xoài sẽ cho nhiều hoa và đậu nhiều trái. Về chăm sóc, xoài rất dễ trồng, là loài cây lâu năm, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại khá cao so với nhiều loại cây trồng Hiện nay, việc trồng xoài trên cát đã mang lại những lợi ích mở ra cơ hội phát triển mới cho nông dân sử dụng đất tại nhiều địa phương.

Cây rau màu

Đất cát khó canh tác nên với rau màu ngắn ngày như: rau mùi, hành tây, hành ta, măng tây, nha đam,…, bà con cần chú ý chăm bón tưới ẩm thường xuyên. Khi gieo trồng những loại cây này đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

Cây bóng mát, chắn gió

Để lựa chọn trồng ven biển, các địa phương nên trồng cây phi lao để chắn gió. Đây là loại cây không cần chăm sóc quá nhiều, không cần tưới nhiều nước và nó tác dụng tốt trong việc chắn sóng, chắn gió.

Ngoài ra, các địa phương tham khảo trồng cây phong ba. Đây là loài cây sau hơn 10 năm sinh trưởng có thể đạt chiều cao 3-4m. Loài cây này rất dễ tái sinh, chỉ cần cắm chồi xuống là cây có thể phát triển tốt. Không chỉ chắn cát, sóng và gió, cây phong ba được dùng để làm cảnh, lấy bóng mát cực kỳ hữu hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat