Bí quyết trồng thành công hoa Tulip từ hạt giống

Hoa Tulip là loài hoa đặc trưng của xứ sở Hà Lan, tượng trưng cho vẻ đẹp trang trọng với nhiều màu sắc rực rỡ và sức sống mãnh liệt. Trong những năm gần đây, loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại thị trường Việt Nam và được trồng phổ biến ở nhiều nơi như Đà Lạt, Đà Nẵng, Sap, Hưng Yên,…

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách trồng hoa Tulip từ hạt giống được lấy trực tiếp từ cây hoa mẹ.

Điều kiện sinh trưởng của hoa Tulip

Hoa Tulip
Hoa Tulip

– Nhiệt độ: Cây hoa Tulip có khả năng chịu lạnh khá nhưng không chịu được nóng. Thích hợp phát triển ở khí hậu mát ẩm, chỉ số nhiệt độ phù hợp nhất là 14 – 20 độ C (ban ngày), 10 – 12 độ C ( ban đêm ). Nếu để hoa sống ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng đều ảnh hướng đến sự sinh trưởng của cây.
– Ánh sáng: Hoa Tulip cần ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Khi trời nắng gay gắt thì cần che bớt ánh sáng còn nếu thơi tiết mưa ẩm thì cần chỉ cần che mưa và sương muối.
– Độ ẩm: Cây thích hợp với độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85%
– Đất trồng: đất phù sa, tới xốp, có độ thoát nước và giữ ẩm tốt, độ Ph lý tưởng từ 5,5 – 6,5

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa Tulip

Hoa tulip thường được trồng nhiều nhất từ củ, tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng loài hoa này bằng hạt lấy từ cây mẹ. Phương pháp này sẽ lại các giống hoa mới đa dạng hơn về màu sắc. Để trồng thành công cây hoa tulip từ hạt giống, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây.

Bước 1: Lấy hạt giống từ cây mẹ

Khi hoa tulip bắt đầu héo khô và tàn dần thì lúc này bạn có thể thu hoạch hạt từ bên trong vỏ quả khô. Hạt giống khi khô có màu nâu đậm.

Bước 2: Xử lý hạt giống

Trước tiên, bạn cần tách mở vỏ hạt khô, rải đều trên tấm nhựa cứng và để ở nơi ấm áp ít nhất một tuần trước khi cho vào trong tủ lạnh

Sau đó cho hạt giống vào một túi zip cùng một lượng nhỏ rêu than bùn ẩm hoặc một chiếc khăn ẩm. Đặt túi trong tủ lạnh hoặc kho lạnh, để nhiệt độ từ 4 – 5 độ C trong khoảng 3 tháng.

Sau khi mang ra khỏi kho lạnh thì loại bỏ hết các hạt mốc, hạt không nảy mầm.

Bước 3: Xử lý đất trồng

Lấy phần đất đã chuẩn bị đổ đầy vào khay hoặc chậu ươm ( sử dụng đất cát nhẹ hoặc hỗn hợp đất bầu và cát thô). Chú ý nên làm ẩm đất trước khi cho hạt giống vào.

Bước 4: Tiến hành gieo hạt trồng hoa Tulip

Đặt hạt giống lên đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 4 – 5 cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 0,6 cm lên chúng.

Sau khi trồng, bạn nên dùng vòi phun sương tưới nhẹ để tạo độ ẩm cho đất. Thời gian nảy mẩm nảy mầm có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào từng giống cây.

Bước 5: Điều kiện gieo hạt trồng hoa tulip

Sau khi gieo khoảng 6 – 8 tuần, hạt giống sẽ phát triển thành cây con, lúc này bạn có thể đưa cây ra trồng ở ngoài trời.

Chăm sóc sau khi gieo trồng

– Vào những buổi sáng sớm nên tưới phun sương để giữ độ ẩm đều cho đất

– Khi trồng trong vươn cần chọn những vùng đất cát lỏng lẻo, tơi xốp. Khoảng cách trồng giữa các cây con là từ 10 – 15 cm

– Khi cây đã đạt độ cao từ 5 đến 10cm thì phải kiểm tra xem cây có biểu hiện bất thường gì không? Nếu cây không mọc hoặc bị biến dạng thì phải loại bỏ ngay để tránh lây nhiễm sang cây khác và để chỗ cho những cây khỏe mạnh phát triển.

– Giai đoạn hoa tulip phát triển lên cao từ 10 đến 12cm thì tiến hành bón phân thúc định kì 2 tuần/lần. Sử dụng các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa thì bổ sung thêm một số loại phân bón lá như: Komix, Đầu trâu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat