Bí quyết trồng bí ngòi năng suất cao

Bí ngòi dần trở thành cái tên quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình bởi không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Nhiều người băn khoăn rằng, việc trồng bí ngòi có khó không? Giống hay khác các loài bí khác? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời. 

Mặc dù tên có chút đặc biệt nhưng bí ngòi cũng có cách trồng tương tự như các cây trong họ bầu bí. Bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật trồng bí ngòi dưới đây, rất dễ và hữu ích cho những ai có nhu cầu tự tay trồng bí ngòi phục vụ cho gia đình.

Đặc điểm của bí ngòi

Bí ngòi phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm mùa hè nên được coi là cây mùa hè. Bí ngòi ưa ánh sáng, bạn nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C bởi nó không tồn tại được trong môi trường đất lạnh.

Thời vụ 

Cây bí ngòi là giống cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao nhất, bà con nên trồng bí ngòi vào tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 8 và tháng 9.

Đất trồng

Đất tribat hoặc đất hỗ hợp có trộn phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa… phù hợp để trồng bí ngòi.

Để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng, nên trộn lẫn lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ…) với phân hữu cơ. Bí ngòi thích đất trồng có độ pH từ 6 – 7.5, bởi vậy, kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi nếu cần.

Hạt giống

Hầu hết các cửa hàng bán hạt giống đều có giống của loại cây này. Bạn có thể lựa chọn hạt giống bí ngòi xanh hoặc vàng, tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, hãy chọn cửa hàng uy tín để đảm bảo có những hạt giống chất lượng.

Kỹ thuật trồng 

Cây bí ngòi
Cây bí ngòi

Có 2 phương pháp trồng bí ngòi phổ biến là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu trồng hạt, cần phải gieo trước thời điểm trồng 4 – 6 tuần. Hạt giống phải nằm sâu trong đất ít nhất 1 – 1.5 cm, trong các hố có kích thước lớn hơn cây giống. Khoảng cách hợp lý giữa các cây là từ 75 – 100 cm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây giống vào chậu hoặc vườn. Phương pháp này dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt. Bạn có thể tự tay gieo hạt giống trước 4-6 tuần rồi chuyển cây non ra trồng. Khi cặp lá đầu tiên nhú lên khỏi hạt, cũng có nghĩa là cây non sẵn sàng để trồng sang chậu mới hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn.

Khi trồng, nhớ chọn vị trí nhiều ánh sáng mặt trời, để bí ngòi có thể tiếp nhận ít nhất 6 – 10 tiếng ánh sáng mỗi ngày, không bị bóng râm che phủ quá nhiều. Nên tránh trồng cây ở phía Bắc bởi hướng này không được chiếu sáng nhiều.

Đất trồng ẩm được cho là rất thích hợp với bí ngòi, tuy nhiên đất bị nhão và đẫm nước cây lại không thể phát triển. Nếu trồng trong chậu, chậu cần có sẵn các lỗ thoát nước. Nếu đất trồng không thoát nước tốt, có thể chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng đất hữu cơ.

Chăm sóc

Ngoài việc nhổ cỏ dại, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách trải một lớp phủ (chẳng hạn như rơm, rạ,…) trên bề mặt đấ.

3-4 tuần, nên thêm phân bón dạng lỏng để giúp cây kích thích tăng trưởng. Nếu phát hiện cành lá hoặc trái bị bệnh, cần cắt bỏ để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

Có một số phương pháp thủ công, trong đó có việc ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn) để cây ra trái nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat