Bể phốt 3 ngăn cấu tạo và nguyên lý làm việc

Hiện nay, việc xây bể tự hoại 3 ngăn hay bể phốt 3 ngăn ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan cách xây dựng và nguyên lý hoạt động thì không phải ai cũng nắm rõ. Hôm nay, Tiến Phát JSC sẽ mang đến cho bạn các thông tin cơ bản nhất về bể phốt 3 ngăn nhé.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn gồm:

  • 1 ngăn chứa: nơi chứa chất thải. Sau khi nước thải được xả từ bồn cầu, chất thải sẽ trôi thẳng xuống ngăn chứa và tại đây các vi sinh vật sẽ phân hủy chúng thành bùn. Đây cũng là ngăn có thể tích lớn nhất, thường sẽ chiếm tối thiểu là 1 nửa tổng diện tích của bể tự hoại.
  • 1 ngăn lọc: ngăn dùng để lọc các chất thải lơ lửng còn sót lại sau khi chúng đã được xử lý bên ngăn chứa. Với ngăn này, diện tích thường chiếm khoảng ¼ bể.
  • 1 ngăn lắng: nơi chứa các chất thải rắn, không phân hủy ví dụ như kim loại, tóc, nhựa, …Tầng trên cùng của ngăn lắng là lớp nước trong và các chất thải rắn sẽ được xả ra ngoài. Ngăn lắng cũng có diện tích khoảng ¼ bể.

be phot 3 ngan 1

Nguyên lý làm việc của bể phốt 3 ngăn

Thông thường, khi nhấn nút xả thì chất thải sẽ theo đường ống xuống bể tự hoại rồi được phân vào ngăn chứa. Những loại chất thải có thể phân hủy như: chất xơ, béo, đạm, hydrocacbon trong nước tiểu, phân sẽ được các vi sinh vật phân hủy.

Tiếp sau đó, chất thải sẽ được biến thành dạng bùn và lắng xuống đáy của bể. Còn với các loại chất thải rắn không phân hủy được thì sẽ được di chuyển sang bể lắng để xả ra ngoài hoặc khi gặp điều kiện thích hợp sẽ chuyển thành các chất khí như NH3, H2S, CH4, CO2 và bay ra ngoài.

be phot 3 ngan 3

Tham khảo dịch vụ hút bể phốt Hải Phòng tại: https://tienphatjsc.vn/hut-be-phot-hai-phong/

Cách xây dựng các loại bể phốt 3 ngăn thông dụng

Xây bằng gạch

Các bể tự hoại 3 ngăn làm bằng gạch sẽ xây dựng tường đôi (dày 220mm) hoặc dày hơn. Gạch được xếp 1 hàng dọc lại 1 hàng ngang xen kẽ và xây bằng loại gạch đặc và xi măng cát vàng mác 75. Trong khi xây mạch vữa phải dày đều, no vữa và miết thật kỹ để tránh việc bị nứt tường.

Đối với mặt trong và ngoài của bể, vữa phải được trát kín, dày khoảng 20mm và phải bao gồm 2 lớp mỗi lớp dày 10mm: lớp đầu có khía và lớp ngoài. Khi xây dựng cần phải trát thật kỹ và sử dụng xi măng nguyên chất đánh màu bên ngoài để chống thấm. Bạn nên lựa chọn loại xi măng tốt, chuyên dụng cho xây dựng bể phốt để đạt chất lượng tốt nhất.

Các góc của bể phốt tự hoại phải được trát nguýt góc. Tiếp đó, đặt thêm các tấm lưới thép có kích thước 10x10mm chống thấm, chống nứt vào phía trong lớp vữa trong khi trát các mặt trong của bể. Phần lưới dưới đáy bể phải dày ít nhất 200mm.

Trường hợp mực nước ngầm tại nơi xây dựng bể quá cao thì bạn cần chèn thêm lớp đất sét (khoảng 100mm) xung quanh bể. Đáy bể phải được đổ bê tông cốt thép liền khối và được xây chiều cao tối thiểu là 100mm.

be phot 3 ngan 2

Bể phốt 3 ngăn đúc sẵn toàn khối

Khi lắp đặt loại bể bê tông này cần chú ý vị trí nắp bể và ống dẫn truyền vào các ngăn và ống dẫn nước ra vào phải kín. Bạn nên lựa chọn các loại ống bằng cao su chịu nhiệt, chịu được nước và hóa chất.

Cách đặt các ống dẫn nước của bể tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào ra cần đặt so le nhau để nước chảy có thể chảy với quãng đường dài nhất, tránh chảy tắt. Ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa thì cần đặt nằm ngang với độ dốc khoảng 2% và chiều dài không được quá 12m.

Với ông dẫn phân ra – vào, bạn cần lắp loại ống chữ T, với đường kính tối thiểu là 100mm. Đầu trên của ống cần được lắp cao hơn mặt nước và đầu dưới cần ngập khoảng 400mm để tránh các lớp váng bám vào. Cốt đáy của ống vào phải cao hơn đáy ra khoảng 50mm.

Cả 3 ngăn của bể cần được thông với nhau bằng loại ống dẫn cút chữ L ngược với đường kính tối thiểu 100mm. Các cút hoặc lỗ thông của bể phốt cần thiết kế cách bể khoảng 500mm và cách mặt nước không được dưới 300mm để đảm bảo quá trình cấp thoát nước và phân hủy được diễn ra ổn định.

Bể phốt 3 ngăn là sản phẩm cải tiến trong lĩnh vực vệ sinh. Tuy nhiên khách hàng vẫn cần hút bể phốt định kỳ. Nếu có nhu cầu hút bể phốt tại Hải Phòng, quý khách có thể liên hệ: https://tienphatjsc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat