3 cách cải tạo đất trồng rau hiệu quả

Ngoài việc bón phân, tưới nước thì việc cải tạo đất trồng rau cũng là một yếu tố quan trọng giúp rau xanh tươi, đạt chất lượng. Sau một thời gian trồng, đất trồng rau khó tránh khỏi tình trạng khô, mất đi đáng kể chất dinh  dưỡng,… Để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp đất trở nên tơi xốp hơn thì bạn có thể tham khảo 3 cách cải tạo đất trồng rau hiệu quả dưới đây:

Các bước cải tạo đất trồng rau:

Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn vôi bột

Việc phơi khô và đập nhỏ đất có tác dụng tăng thêm lượng oxy trong đất còn việc bón vôi bột ngoài tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất còn có tác dụng ngăn chặn sự suy thoái của đất, khử được tác hại của mặn, cung cấp dưỡng chất canxi và giúp phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ.

Làm tơi xốp đất

Kỹ thuật trồng cây

Bà con có thể sử dụng các chế phẩm nông nghiệp  trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa….

Cách cải tạo đất trồng rau

Việc cải tạo đất trồng rau sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng được tốt hơn, tăng khả năng nảy mầm của rau giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc

 Cải tạo đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Bà con nên dùng phân bò, phân cá đã qua xử lý để cải tạo đất trồng bị bạc màu. Ưu điểm của loại phân này là không có mùi, giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Phân cá cung cấp hàm lượng đa, trung và các vi chất thiết yếu được rất nhiều những vườn rau hữu cơ tin dùng. Bà con chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn.

Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, rất lành đối với cây trồng, kích thích bộ rễ của cây phát triển.

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Phân trùn quế có giá thành không hề rẻ, nhưng “đắt xắt ra miếng”. Phân trùn quế cũng có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn. Bạn chỉ cần dùng 5 – 6 kg phân trùn quế đã phơi khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp một hàm lượng đạm đáng kể cho đất, đồng thời các vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải lượng kali và lân khó tiêu mà bạn đã bón cho đất trước đó.

Với những cách cải tạo đất trồng rau ở trên giúp bạn trồng cây lâu năm bạc màu trở thành đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng để khi trồng rau bạn không cần phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác mà cây vẫn sinh trưởng mạnh, phát triển tốt. Và đây cũng chính là điều mà chúng tôi muốn giúp các bạn trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Lưu ý trong quá trình cải tạo đất

Trong quá trình canh tác nếu cây trồng bị sâu bệnh, bà con chỉ nên sử dụng các giải pháp sinh học để xử lý. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hóa học tưới vào gốc. Việc này làm xáo trộn, giết chết các sinh vật sống trong đất, làm giảm khả năng phục hồi đất.

Tuyệt đối không trực tiếp đổ thuốc cỏ, thuốc trừ sâu đổ vào đất. Chỉ được phép sử dụng máy cắt cỏ định kỳ và không cắt quá sát mặt đất gây ảnh hưởng đến cấu trúc bề mặt đất,… Đồng thời bổ sung vi sinh vật và vật chất hữu cơ thường xuyên. Tạo ra một lưới thức ăn cho đất, vi sinh vật, côn trùng và các loại thiên địch. Từ đó tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên trong chính khu vườn của mình. Tạo ra một mô hình canh tác bền vững không cần sử dụng đến phân hóa học và hóa chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat