Tự tay trồng cây ổi đỏ không hạt cảnh lạ mắt

Tự tay trồng cây ổi đỏ không hạt cảnh lạ mắt

Hiện nay thị trường các giống ổi mới có thêm sự xuất hiện ổi không hạt tạo nên cơn sốt trong thời gian gần đây.

Quả ổi là cái tên không mấy xa lạ trong thị trường hoa quả Việt Nam, sở hữu lớp vỏ ngoài bắt mắt, ruột đỏ, ổi khi ăn có vị giòn ngọt đặc trưng và hoàn toàn không phải nhằn hạt giống loại ổi khác vì chúng không có hạt.

Ổi đỏ không hạt là sự lựa chọn của nhiều gia đình, bởi vậy, nhiều bà con mạnh dạn trồng loại ổi mới đẹp mắt có nguồn gốc từ Đài Loan này.

Ổi đỏ không hạt được đánh giá là khá dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Sau 1 năm bà con có thể thu hoạch quả.

Mùa vụ trồng ổi ruột đỏ không hạt

Mùa vụ trồng ruột đỏ không hạt thích hợp trồng vào mùa mưa cuối tháng 5 đến tháng, lúc này thời tiết mưa ẩm, bà con cũng đỡ được phần nào công chăm bón.

Chọn giống cây ổi ruột đỏ không hạt

Giống ổi tím không hạt
Giống ổi tím không hạt

Bà con nên nhân giống ổi bằng phương pháp ghép mắt. Cây con giống cho chiều cao khoảng 40cm cùng đường kính bầu đất khoảng 10cm. Cần lựa chọn giống cây khỏe mạnh, năng suất cao đã cho quả và không bị sâu bệnh.

Chuẩn bị đất trồng ổi ruột đỏ không hạt

Ổi ruột đỏ không hạt là loài cây khá thân thiện với đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt và cho ra quả chất lượng nhất ở nơi điều kiện đất tơi xốp và thoát nước tốt. Trước đó, bà con nên làm đất sạch sẽ, loại bỏ cỏ dại và lên luống trồng cây với những vùng đất trũng. Bà con nên phơi ải đất 15 ngày trước khi gieo trồng, có thể rải một lớp đất phù sa lên bề mặt để giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này. Các hố trồng cây ổi cần được đào với kích thước khoảng 40x40x50cm, các hố cách nhau từ 3-4m.

Cách trồng ổi Đài Loan

Trước khi trồng cây xuống hố, bà con chú ý bóc lớp bọc bầu đất cẩn thận không ảnh hưởng đến rễ, khéo léo đặt bầu đất vào chính giữa hố và chỉnh hướng thẳng cho cây, nếu cần có thể cố định cây bằng cây gỗ để gia cố cây tránh đổ khi gặp gió to. Sau đó bạn tiến hành lấp đất lại cho kín và tưới nước ngay.

Thời gian đầu tiên, bạn tiến hành tưới nước đầy đủ cho cây phát triển, chú ý mùa khô cần bổ sung thêm nước nhiều hơn, đặc biệt khi quả đang lớn và lúc sắp chín cần chú ý không để đất bị khô.

Khi cây ổi đạt chiều cao 1,5 mét bà con cần cắt tỉa cành tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng loại bỏ cành sâu hại, tránh tình trạng nấm rễ mốc thân ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và chất lượng quả sau này.

Cách bón phân cho cây ổi

Bà con chú ý bón phân định kỳ hàng năm cho cây để thúc quả và làm quả ngọt.

Năm 1 bà con bón phân NPK (12-15-18) làm 4 lần mỗi lần 100g.

Năm 2 bà con tăng lượng phân bón NPK thành 600g chia làm 3 lần bón cách nhau 3,5 tháng.

Từ năm thứ 3 trở đi, bà con tiến hành bón phân NPK định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng, lượng phân bón tăng lên 300g và cộng thêm 50g magie sunphat.

Không chỉ vậy, việc phòng trừ sâu bệnh vô cùng cần thiết bởi cây ổi đỏ không ruột thường bị các bệnh nấm quả, bệnh sâu đục quả do dệp, sâu và nhện đỏ chích hút.

Những loại bệnh trên có thể điều trị bằng phương pháp phun thuốc có đồng, lân hữu cơ, cacbamat.

Thu hoạch

Năm thứ 2, ổi ruột đỏ không hạt cho thu hoạch quả, quả ổi chín chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và chuyển dần sang hơi vàng. Bà con nên thu hoạch ổi vào thời tiết nắng ráo, bảo quản nơi thoáng mát, tránh gió để ổi được ngon giòn.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bà con mới trồng ổi ruột đỏ không hạt có thêm một vài lưu ý nhỏ để tăng năng suất. Chúc bà con mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat