Trồng và chăm bí ngô theo cách này, thu bộn trái

Bí ngô cũng là một trong những loại cây mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, để có được điều này thì bạn phải nắm được kỹ thuật trồng bí ngô chuẩn để áp dụng cho năng suất và hiệu quả.

Thời vụ 

Bí ngô trồng được quanh năm và thích hợp trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Ngoài ra cần nhớ, tốt nhất là trồng bí đỏ vào mùa khô thay vì mùa mưa rét. Hiểu đơn giản, thời tiết lạnh khiến bí ngô khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả. Nên trồng bí ngô ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo.

Đất trồng

Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng. Nhưng đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Bộ rễ của bí đỏ có khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Nên chọn đất trồng là đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao và có độ  PH từ 5,5 -7,5. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp.

Giống bí

Hiện nay một số giống bí phổ biến gồm: Bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí ngô khổng lồ xuất xứ từ Mỹ, bí đỏ Nhật, bí ngô cao sản và một số giống bí ngô lai khác. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện về đất và khí hậu để chọn giống bí ngô trồng cho phù hợp.

Hạt giống bí đỏ nên mua ở những nơi uy tín hoặc lấy hạt từ những trái bí già rồi phơi khô làm hạt giống

Cách trồng

Quả bí ngô
Quả bí ngô

Ngâm hạt giống bí đỏ

Giống như các giống cây gieo hạt, nên ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 – 35°C trong 6 – 8 tiếng. Sau đó rửa lại hạt ngâm bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Tiến hành kiểm tra, nếu thấy hạt giống nứt nanh thì mang gieo chúng vào bầu đất.

Gieo hạt

Sử dụng đất sạch, nhiều dưỡng chất để gieo hạt. Bạn có thể mua các loại đất hữu cơ có bán ở trên thị trường như đất Tribat, Multi… Ngược lại, nếu sử dụng đất bình thường thì cần rải vôi trộn vào đất phơi nắng 10 – 15 ngày để diệt mầm bệnh. Sau đó, tiến hành bón lót bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng ủ hoại nhằm mục đích tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Dùng dụng cụ tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo 1-2 hạt bí đỏ vào và phủ một lớp đất mỏng lên. Xong xuôi, phun nước cho đất ẩm. Đừng quên đặt chậu ươm ở nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm.

Trồng cây

Sau khi gieo hạt bí đỏ được

Khoảng 7 – 10 ngày kể từ khi gieo hạt, bí ngô sẽ mọc cây với 2 – 3 lá nhám. Lúc này, bạn có thể mang cây ra trồng vào ruộng hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn.

Nên trồng cây vào buổi chiều mát. Sau khi tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Đừng quên phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức.

Trước khi trồng khoảng 10 ngày, cần làm đất trồng thật kỹ, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân chuồng ủ hoại và phân lân vào đất cày xới đều cho đất tơi xốp. Ngoài ra, phải làm luống cho đất trồng với độ cao từ 20 – 30cm, liếp rộng khoảng 3m, hàng cách hàng 5 – 6m, mỗi cây cách nhau  50 – 80cm. Nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng nếu trồng bí ngô vào mùa mưa, để thoát nước, tránh cây bị thối rễ.

Chăm sóc

Tưới nước

Trong thời gian 7 – 10 ngày đầu, chỉ cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày. Sau đó có thể cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Thời điểm bí đỏ ra hoa thì cần đặc biệt lưu ý tới việc tưới nước. Theo đó, cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn.

Mùa mưa, cần vun luống cho cây để tránh bị ngập úng, gây thối rễ. Đồng thời,  không để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc và cho ít trái.

Bón phân

Cây con mọc 3 – 4 lá thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

Bón thúc chia làm 3 lần, trong đó, lần 1 tiến hành khi cây trồng được 15 ngày. Giai đoạn này, sử dụng phân chuồng ủ hoại + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây. Kết hợp làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

Bón thúc lần 2 sẽ tiến hành vào thời điểm cây trồng được 35 ngày. Tiếp tục sử dụng phân chuồng ủ hoại + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón xung quanh gốc. Duy trì việc lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

Lần 3, bón thúc khi cây trồng được 50 ngày. Thời điểm này sử dụng hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước rồi bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

Có thể phun lá định kỳ cách 7 – 10 ngày một lần để kích thích giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao bằng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix, Bioted…

Làm cỏ

Có thể cho cây bí đỏ bò dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Giai đoạn khi cây bí đỏ bắt đầu ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất. Nên sửa dây và tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái

Bí đỏ bắt đầu nở hoa khoảng 30 – 35 ngày sau khi trồng. Bạn có thể để cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Nếu không, bạn có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn. Việc thụ phấn nếu tiến hành nên làm vào buổi sáng sớm, lúc hoa cái nở nhiều. Mùa mưa hoa rất khó tự thụ phấn nên việc thụ phấn thủ công sẽ cho năng suất cao hơn.

Thụ phấn xong, nên cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Cây bí sai quả cũng cần tỉa bớt quả non để tăng cường chất lượng cho các quả bí.

Sâu bệnh

Bí ngô ít bị sâu bệnh nhưng vẫn có thể gặp các loại sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,… Chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây trồng nếu gặp các loại sâu bệnh này. Trường hợp phát hiện sâu bệnh thì cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp như Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard theo hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh sương mai, bệnh phấn trắng và bệnh chết cây con cũng thường xuất hiện ở cây bí đỏ.

Thu hoạch

Sau khoảng 3 tháng kể từ khi trồng, bí đỏ sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên nếu muốn thu hoạch trái già để cất trữ được lâu hơn thì có thể đợi hơn 3 – 4 tháng. Lúc đó, trái bí già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat