Trồng rau mồng tơi sạch tại nhà

Mồng tơi là loại rau quen thuộc với những món canh vô cùng hấp dẫn nấu với cua, rau đay… Để đảm bảo một bát canh ngon, đảm bảo vệ sinh, nhiều người muốn tự tay trồng loại rau này. Việc trồng rau có khó không? cần lưu ý những vấn đề gì?

Thông thường, mồng tơi được trồng ở các vùng nhiệt đới, vùng đất ẩm ướt. Là loại rau ngắn ngày nên việc trồng mồng tơi sẽ rất nhanh được thu hoạch. Tuy nhiên, để trồng mồng tơi đạt hiệu quả, năng suất cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn giống

– Rau mồng tơi có nhiều loại. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn những giống thích hợp với

Tùy điều kiện trồng của gia đình mà bạn có thể chọn những giống mồng tơi khác nhau. Thông thường, mồng tơi trắng là loại cây được trồng phổ biến. Đặc điểm của giống này là phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt. Trong khi đó, các giống mồng tơi khác thường có lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ.

Ngoài ra, nếu mua mồng tơi ngoài chợ, bạn có thể nhìn thấy loại lá to, dày, màu xanh đậm và thân mập. Đây là giống nhập từ Trung Quốc. Nếu muốn trồng giống này, bạn có thể mua ở siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc hoa.

Kỹ thuật trồng 

Rau mồng tơi
Rau mồng tơi

Ở quê, người dân thường trồng mồng tơi và bắc giàn. Phương pháp này cây phát triển nhanh.

Nếu chọn cách trồng này, bạn nên chọn nơi có đủ điều kiện ánh sáng. Lấy hạt mồng tơi với số lượng khoảng 30-40 hạt, gieo xuống đất có diện tích chừng 1m2 rồi phủ lớp đất mỏng lên trên. Tiến hành tưới cây 2 lần/ngày sau khi gieo trồng. Làm giàn khi cây đạt độ cao chừng 20cm.

Trường hợp ở đô thị với diện tích đất eo hẹp, bạn có thể trồng mồng tơi trong chậu hoặc khay xốp.

Theo đó, việc đầu tiên là chuẩn bị khay xốp có đáy sâu từ 12-15cm rồi phủ một lớp đất dày khoảng 8cm. Xong xuôi, bạn gieo hạt mồng tơi khoảng 10g/khay rồi phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm. Dùng voi phun, tưới nhẹ nước sau khi gieo 2 lần/ngày.

Chăm sóc 

Trồng bất cứ cây gì cũng đều cần chăm sóc chúng cẩn thận nếu muốn đạt được năng suất và chất lượng tốt. Mồng tơi sinh trưởng tốt nhất vào mùa hè, ở nơi có lớp đất ẩm. Dù chúng có thể tự sinh trưởng khỏe mạnh, không cần chăm sóc quá nhiều nhưng vẫn nên thường xuyên theo dõi cây, tưới nước, bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được khỏe mạnh.

Phân bón sẽ trở nên không cần thiết trong trường hợp bạn đã chuẩn bị đầy đủ những chất dinh dưỡng hữu cơ như phân trùn quế, xơ dừa, tro trấu,… trong giá. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót. Khi bón xong sẽ cày đất hoặc bón theo luống. Nếu phải bón phân, tuỳ theo từng loại đất, giống, các giai đoạn sinh trưởng của cây để bón số lượng cho phù hợp.

Việc tưới nước cũng cần lưu ý nhiều hơn. Bởi dù ưa đất ẩm, nhưng mồng tơi thực chất chỉ cần nhiều nước vào mùa hè nắng nóng. Nếu trồng mồng tơi vào mùa mưa, nên hạn chế việc tưới tắm. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được sử dụng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau. Đặc biệt, nói không với phân chế biến từ rác thải thành phố, bởi chúng chứa nhiều kim loại nặng.

Trước lúc thu hoạch rau từ 7-10 ngày, dừng việc tưới đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thu hoạch

Mồng tơi là loại rau trồng ngắn ngày. Bởi vậy, sau khoảng 1 tháng là bạn có thể thu hoạch loại rau này. Thay vì dùng tay bấm thì hãy sử dụng dao sắc cắt gốc. Khi cắt, nhớ cắt gốc cách mặt đất 5-10cm để cây có thể mọc lại.

Nên thu hoạch rau mồng tơi, nên thu vào buổi sáng sớm. Bởi việc thu hoạch khi trời nắng nóng khiến rau dễ bị héo, ôi, kém tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat