Trồng cây gì trên bất Bazan để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất

Trồng cây gì trên bất Bazan để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý để bà con có thể lựa chọn.

Đặc điểm và phân bố đất đỏ bazan

Tại Việt Nam, đất đỏ bazan có khoảng 3 triệu ha chiếm gần 10% diện tích cả nước. Đây là một loại màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng.

Đất đỏ bazan tập trung nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên, tiếp đến Đông Nam Bộ và một số vùng núi nước ta: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng… Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất về đất đỏ bazan.

Theo kết quả nghiên cứu phân loại đất (FAO), nhóm đất đỏ được chia làm 3 màu gồm đất đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.

Đất đỏ bazan được chia làm 3 màu gồm đất đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ. Đặc điểm chung của nhóm đất này có đất chua, độ no bazo thấp, tầng đất tương đối dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, thoát nước nhanh. Đặc điểm nổi bật của đất này là độ dốc nhỏ, tầng đất dày, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng.

Ưu điểm của đất đỏ bazan là có độ xốp cao, cấu trúc tốt nên độ thấm nước tốt, lắng đọng sét, ít liên kết (kết ion)… Mặc dù có nhiều trận mưa to kéo dài nhưng ít xuất hiện dòng chảy trên mặt. Nước mưa được thấm nhanh được tích lũy ở dạng nước ngầm.

Đất-bazan trồng cây gì

Đất đỏ bazan thích hợp để trồng cây gì?

Đất đỏ bazan thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp dài hạn như cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, chè… Và các loại cây loại cây ăn trái như các sầu riêng, bơ, cam quýt. Đây là những cây trồng có chất lượng cao, bán được giá, giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

Những cây công nghiệp lâu năm thích hợp trồng trên đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan thích hợp nhất để trồng cà phê. Cà phê là loại cây dễ sống, thích hợp với đất đỏ và điều kiện khí hậu nắng nóng. Khi trồng cà phê, để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con nên bón lót phân trước khi trồng cây xuống, cho phân lót vào hố, đất hố rồng cần tơi xốp. Để tránh cỏ dại, cải tạo đất và có thêm nguồn thu, bà con có thể trồng xen các cây họ đậu.

Hồ tiêu là lựa chọn thứ hai để trồng phổ biến ở khu vực đất đỏ bazan. Các sản phẩm từ hồ tiêu khô, hồ tiêu tươi được xuất khẩu rất nhiều. Cây hồ tiêu thường được thu hoạch vào mùa xuân, đầu năm.

Loại cây thứ 3 hay được trồng trên đất đỏ bazan là cây cao su. Cây cao su dễ sống, dễ chăm sóc. Cao su không những là cây chống xói mòn mà điều đáng quan tâm là hiệu quả kinh tế mà cây mang lại cực kỳ lớn. Là nguồn thu nhập chính và chủ lực của người dân nơi đây.

Cây chè cũng là loại cây phù hợp trồng ở đất đỏ. Chè được trồng ở đất đỏ vùng Tây nguyên, Thái nguyên, hay đông nam bộ. Để cây chè cho nhiều búp, hiệu quả kinh tế cao thì bà con nên tích cực bón phân, chăm sóc và cắt tỉa đốn cành đúng quy định.

Các loại cây ăn trái thích hợp với đất đỏ bazan

Bơ là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng đất đỏ bazan do loại đất này có độ thoát nước tốt, lượng chất hữu cơ cao.

Cây sầu riêng được trồng ở những khu vực đồi núi đất đỏ và phát triển khá tốt, là một trong những cây trồng nâng cao đời sống của người dân.

Cam, quýt trái vụ và một số cây cam , quýt khác cũng đang được trồng nhiều ở vùng đất đỏ, mang lại lợi nhuận đáng kể.

Ngoài ra còn có một số loại cây khác thích hợp với đất đỏ bazan: Cây mắc ca, cây hoa hòe,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat