Trồng cải bó xôi chưa bao giờ dễ đến thế

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe, cải bó xôi dần trở thành thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người, việc trồng cải bó xôi còn xa lạ.

Tuy nhiên, chỉ cần hiểu về đặc điểm loài rau này, bạn hoàn toàn có thể canh tác chúng để phục vụ nhu cầu ăn uống gia đình, thậm chí là canh tác với mục đích thương mại.

Dưới đây là những lưu ý khi trồng cải bó xôi.

Thời vụ:

Cải bó xôi thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu ôn hòa, mát lạnh. Hãy trồng chúng vào vụ đông xuân và xuân hè để cải bó xôi sinh trưởng thuận lợi. Ở mùa vụ nhiệt độ cao bó xôi sinh trưởng khó khăn.

Nếu gieo vụ sớm thì nên tiến hành từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Nếu gieo chính vụ, nên tiến hành từ trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gieo vào vụ đông xuân muộn từ tháng 12 đến đầu tháng 1 hoặc vụ xuân, gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Đất trồng

Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi

Theo khuyến cáo, cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng và tưới tiêu thuận lợi. Đất này có độ pH từ 6-8.

Cải bó xôi có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Loại rau này cũng ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng.

Nói về dinh dưỡng cho loại cây này, trong 3 nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, cải bó xôi cần nhiều N và K. Có thể nói, mỗi nguyên tố dinh dưỡng đều có những vai trò nhất định đối với loại cây này. Ví dụ, đạm sẽ giúp cải bó xôi tăng nhanh số lá, giúp cây sinh trưởng nhanh ở giai đoạn gần cuối. Và nó chính là yếu tố quyết đinh đến năng suất của loại cây này.

Trong khi đó, Kali làm tăng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất thuận và sâu bệnh hai.

Về nhu cầu ánh sáng:

Cải bó xôi có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen với những cây cao. Tuy nhiên, trong thời gian sinh trưởng, chúng vẫn cần một nguồn ánh sáng vừa phải. Lưu ý, ánh sáng quá mạnh không có lợi cho cây.

Kỹ thuật trồng

Xử lý hạt

Ngâm hạt giống cải bó xôi vào nước nóng  (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ rồi vớt ra, rửa bằng nước sạch. Đợi hạt dáo nước thì đem gieo. Việc này sẽ giúp hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều, cây khỏe.

Đất

Cần chọn đất màu mỡ và làm chúng tơi xốp, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng cải bó xôi. Sau đó ên luống rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 20 cm, rẽ rãnh luống rộng khoảng 25 cm.

Phân bón

Cần chuẩn bị 1 lượng phân bón đủ để gieo trồng loại cây này. Nếu trồng trên diện tích 1000m2, cần chuẩn bị lượng phân bón như sau: Phân hữu cơ hoai mục: 1,5-2 tấn; Phân đạm urê; 25-30kg; Super lân: 15 – 20kg; Phân KCl 17-19kg.

Tiến hành bón phân như sau: Phân hữu cơ và phân lân bón toàn bộ. Riêng Phân kali: bón 1/3. Đặc biệt lưu ý, trộn đều đất với phân bón.

Gieo hạt: Giống như trồng lúa và một số loại cây khác, cải bó xôi có thể gieo vãi hoặc gieo hàng. Trong đó:

Gieo vãi: Bạn có thể rắc hạt đều trên mặt luống với số lượng trung bình 8- 10g hạt/m2. Sau khi gieo, dùng đất bột lấp kín hạt, lớp đất dày 2-3cm rồi phủ rơm rạ ngắn kín mặt luống. Sau ít ngày, cây ra 3-4 lá thì có thể tỉa dần để dùng hoặc đem bán.

+ Gieo hàng: Tiến hành rạch hàng theo chiều dài hoặc chiều rộng của luống, rạch sâu 13- 15cm với khoảng cách hàng trung bình 10 – 12cm. Sau khi gieo dùng đất bột lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm, phủ mùn kín mặt luống.

Tuy nhiên, trong 2 phương pháp thì gieo vãi sẽ cho năng suất cao hơn gieo hàng. Đổi lại, việc chăm sóc cải bó xôi sẽ mất công chăm sóc nhiều hơn.

Chăm sóc

Tưới nước: Gieo xong, bạn tiến hành tưới nước 1-2 lần/ngày, tùy theo thời tiết và khí hậu cũng như tính chất đất. Dùng nước sạch để tưới, tốt nhất nên dùng nước giếng khoan. Về dụng cụ tưới, bạn có thể tưới nước bằng thùng gương sen, tưới kiểu phun mưa hoặc tưới rãnh. Lưu ý, sau khi hạt nảy mầm, phải giữ ẩm thường xuyên cho đất để đảm bảo sự sinh trưởng của cây.

– Diệt trừ cỏ dại: Trong khi gieo vãi chủ yếu nhổ cỏ bằng tay thì gieo hàng phải tiến hành xới đất kết hợp diệt cỏ sau khi cây mọc 10-15 ngày xới kết hợp với diệt trừ cỏ dại. Tiếp đó cũng cần vun gốc kết hợp trừ cỏ dại.

– Bón thúc: Sau khi cây mọc 10 – 15 ngày, cần bón thúc lần đầu tiên nồng độ 1% để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần, bón trong khoảng 4-5 lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Sau khi bón thúc, dùng nước sạch để tưới rửa lá.

Đặc biệt lưu ý, lần bón thúc cuối cùng  (sau gieo 30 ngày đối với giống sớm (thời gian sinh trưởng 45 ngày) và 40 ngày đối với giống muộn (thời gian sinh trưởng 60 ngày) vô cùng quan trọng đối với năng suất bó xôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat