Thử trồng dưa hấu thủy canh xem thiên hạ có trầm trồ

Thời gian gần đây, phương pháp trồng dưa hấu thủy canh được nhiều người hết sức ưa chuộng, nhất là các hộ gia đình nhà tầng, chung cư. Mặc dù có giá thành hơi cao tuy nhiên, sản phẩm từ phương pháp trồng thủy canh được đánh giá sạch và an toàn nhất.

Trồng dưa hấu thủy canh khác với phương thức trồng dưa hấu truyền thống, bởi thay vì sinh trưởng từ đất, dưa hấu sẽ sống trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hoàn toàn được cấp bằng nước, trong điều kiện lý tưởng, cây dưa hấu sẽ phát triển mạnh mà không cần để ý đến việc đúng mùa hay trái mùa.

Cách trồng dưa hấu thủy canh

Cách trồng dưa hấu thủ công
Cách trồng dưa hấu thủ công

Giống dưa được trồng thủy canh phổ biến là dưa hấu đỏ không hạt, quả to tròn, vỏ mỏng ruột đỏ.

Nhiệt độ lý tưởng để dưa hấu phát triển trong khoảng là 22 – 32 độ C với nhiệt độ thấp nhất là 15 độ C vào ban đêm. Hạt trồng dưa hấu thủy canh có giá thành khá cao nên nhiều gia đình thường gieo hạt vào các viên nén ươm cây có sẵn trong ống thủy canh sau đó chuyển ra giàn khi chúng có đủ điều kiện phát triển.

Bạn lưu ý nên để ý giá thể thủy canh phải được đảm bảo đúng độ pH đồng thời không ảnh hưởng đến dung dịch dinh dưỡng.

Sau khi gieo hạt dưa hấu, bạn cần lưu ý phải tưới nước để giữ độ ẩm ổn định, cách tốt nhất là tưới dạng phun sương cho đến khi hạt lên mầm thì đặt vào giàn thủy canh.

Điều quan trọng là dung dịch dinh dưỡng của cây, tùy vào mỗi loại cây ăn quả, các bạn chọn tỷ lệ pha dung dịch khác nhau. Điều quan trọng là đảm bảo được nồng độ và liều lượng để khi những hạt dưa hấu non nảy mầm không bị sốc, bội thực chất. Hàng ngày, bạn hãy chú ý kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp với mỗi loại rau trồng.

Lưu ý không đổ dung dịch ngập rễ dâu tây vì sẽ khiến rễ bị ngạt thở dẫn đến úng gốc.

Giai đoạn quan trọng là khi dưa hấu thụ phấn. Cây dưa hấu trổ hoa khi cây vươn dài khoảng 90cm. Bạn tiến hành thụ phấn bằng cách dùng hoa đực úp vào nuốm của hoa cái. Khi đậu quả, quả đạt đường kính khoảng 10cm thì nên làm giá đỡ để tránh gãy cành.

Các bạn lưu ý thụ phấn nên được thực hiện hàng ngày và mỗi hoa nên được thụ phấn 2-3 lần, hơn nữa không phải tất cả hoa thụ phấn đều ra quả. Quả non của những cây không được thụ phấn sẽ bị rụng không lâu sau đó.

Chăm sóc cây trồng

Với cách trồng cây dưa hấu thủy canh, bạn cần lưu ý từ việc làm giá thể, dinh dưỡng cho đến nước sử dụng trong môi trường thủy canh bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. 1 tháng sau, dưa hấu sẽ leo giàn, bạn có thể dùng lưới để giúp cây leo lên.

Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mở nắp khay để bổ sung nếu dung dịch thủy canh bị cạn. Đồng thời bổ sung nước cho cây, có thể dùng bình phun để tưới, nhất là trong những ngày hè nắng nóng kéo dài. Dưa rất nặng khi trưởng thành, bạn nên sử dụng lưới hỗ trợ để ngăn chúng rơi xuống khỏi giàn, đối với những quả tiêu chuẩn, bạn hãy sử dụng cáp hoặc túi mềm sau đó gắn giá đỡ để đỡ quả lên cao.

Khi cây ra lá trưởng thành, bạn cần chú ý cắt tỉa thường xuyên, lưu ý vấn đề sâu bệnh trong quá trình phát triển cây.

Cây bắt đầu có quả thì bạn tiến hành ngắt hết những nhánh phụ của cây. Thông thường, một cây dưa chỉ để 25 lá để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Trong những ngày quá nóng, chúng ta cũng phải che vải để giúp quả không úa do cháy nắng.

Bài viết hi vọng sẽ giúp các bạn mới trồng dưa hấu thủy canh có thêm một vài lưu ý nhỏ để tăng năng suất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat