Quy trình và cách kích thích cà chua bi ra sai quả

Cà chua bi được yêu thích bởi có thể làm những món salad đầy healthy và bổ dưỡng. Nhưng trồng cà chua bi không cầu kỳ nhưng không phải ai cũng có thể thành công từ lần đầu tiên.

Có thể nói, giá thành cà chua bi bán ở các siêu thị tương đối đắt. Bởi thế, để có thể thoải mái ăn cà chua bi mà không phải nghĩ đến vấn đề cân đối chi tiêu, nhiều chị em đã quyết tâm đầu tư trồng cà chua bi. Dưới đây là những lưu ý khi trồng loại cây này trong chậu.

Lựa giống cà chua giống

Lời khuyên của hầu hết các chuyên gia là chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Việc ươm hạt nên tiến hành trước khoảng 1 tháng để đảm bảo đúng vụ gieo trồng.

3 vụ trồng cà chua bi

3 vụ chính gieo trồng cà chua bi trong năm nhất định các bạn phải nắm được là:

Vụ xuân – hè: Gieo hạt tháng 2-3 hàng năm và thu hoạch vào khoảng tháng 5-6.

Vụ sớm: Gieo hạt vào tháng 7 và thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm.

Vụ chính: Gieo hạt vào cuối tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12 đến 1.

Vụ muộn: Gieo hạt vào tháng 10 và thu hoạch khoảng tháng 2-3 năm sau.

Chọn đất trồng

Chọn đất trồng cà chua
Chọn đất trồng cà chua

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên

Dù có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng đất hữu cơ sẽ là phù hợp nhất bởi nó vừa giàu dinh dưỡng lại sạch sẽ, nhất là với người trồng cà chua trong chậu hoặc thùng xốp.

Đất tơi xốp và thoát nước tốt là lựa chọn lý tưởng để trồng cà chua bi. Đừng quên trộn thêm đất với trấu và phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Ánh sáng

Giống như các giống cà chua khác, cà chua bi ưa sáng. Bởi vậy, việc trồng cà chua bi cần phải chọn nơi có nhiều ánh sáng để giúp quả nhanh chín và tăng chất lượng quả.

Làm giá thể:

Công thức trộn giá thể đưa vào khay ươm: Đất + Bột xơ dừa + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1 và Trấu hun + Đất + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

Gieo hạt giống

Hạt cà chua bi cần được ngâm trong nước ấm khoảng nửa ngày rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm thêm nửa ngày cho hạt nứt nanh mới đem gieo.

Cho 2-3 hạt giống vào mỗi hố trong khay xốp có giá thể đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Sau đó, tưới nước để giữ ẩm cho cây. Khoảng  1 tuần sau, hạt sẽ nảy mầm.

Trồng cà chua bi

Sau  khi gieo hạt, khi nào thấy cây con ra được khoảng 4-5 lá thật, đạt chiều cao trung bình 10 cm thì có thể tiến hành tỉa thưa và trồng ra chậu. tuy nhiên khi trồng cần lưu ý để bộ rễ chạy dọc của cà chua ẩn sâu xuống đất và nổi phần lá lên trên.

Chăm sóc

Chế độ tưới nước cho cây

Cà chua bi có chế độ nước tưới khá cao. Cà chua bi rất dễ bị khô hạn khi còn non. Bởi vậy, khi mới trồng khoảng 2 tuần đầu bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây có được độ ẩm phát triển.

Thế nhưng, không nên giữ ẩm đất bằng việc tưới quá thường xuyên và liên tục. Việc đất quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây bị nhiễm bệnh, thối và chết.  Nên tưới nước vào phần thân và không nên tưới trực tiếp lên. Hành động này sẽ khiến một số loại bệnh phát triển sau này ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

Làm giàn cho cây

Việc làm giàn là cần thiết, nếu có thể làm giàn rộng thì cực kỳ thuận lợi cho việc phát triển của cây. Nếu không, bạn có thể dùng cọc tre hoặc gỗ để nâng đỡ phần thân cây không bị đổ gập.

Kích thích cà chua bi ra nhiều quả

Cắt tỉa cành định kì là việc làm không được quên nếu muốn kích thích cà chua bi ra nhiều quả. Mỗi cây chỉ nên để lại từ 1 đến 2 nhánh chính cấp 1 là đủ.

Cần tưới nước đủ ẩm trong suốt quá trình trồng cà chua bi và giữ đất thật tơi xốp.

Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat