Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có tên gọi khoa học là Rhododendron, một loài hoa đa dạng màu sắc thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao. Những năm gần đây, nhu cầu chơi hoa đỗ quyên ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này lại càng được nhiều người quan tâm hơn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc các kỹ thuật đơn giản để trồng thành công cây hoa đỗ quyên.

Hướng dẫn bước trồng hoa đỗ quyên

1.Xác định thời vụ trồng

Thời điểm tốt nhất để trồng cây hoa đỗ quyên là vào cuối mùa xuân ( tháng 3 hoặc tháng 4) hoặc đầu mùa thu ( tháng 9 hoặc tháng 10 ), cây sẽ cho ra hoa vào mùa xuân năm sau.

2.Chọn giống

Hoa đỗ quyên
Hoa đỗ quyên

Trên thị trường có rất nhiều loại giống khác nhau nhưng hoa đỗ quyên Bỉ là loại được trồng phổ biến nhất bởi nó không những cho nhiều hoa to đẹp mà còn đa dạng về màu sắc, có những cây còn cho ra hai màu hoa.

  1. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hoa đỗ quyên  sinh trưởng tốt trong môi trường đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thông thoáng gió, có tính axit với độ pH từ 5.5 – 6 là tốt nhất.

Hoa đỗ quyên là không chịu được đất kiềm nên nếu đất trồng có tính kiềm, bạn có thể cải thiện bằng cách trộn đất với rêu than bùn thô và lá cây mục,…

  1. Vị trí trồng cây hoa đỗ quyên

Nếu được trồng ở điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thích hợp thì cây hoa đỗ quyên sẽ phát triển tốt và cho ra những bông hoa đẹp hơn. Nhiệt độ lý tưởng vào ban ngay là khoảng 25 – 27 độ C, vào ban đêm nên duy trì ở mức nhiệt độ là 18 độ C.

  1. Trồng cây

Bạn có thể trồng cây hoa đỗ quyên từ hạt giống, giâm hoặc chiết cành đều được. Tuy nhiên, phương pháp chiết cành, giâm cành vẫn được sử dụng phổ biến nhất bởi cách này cho tỷ lệ cây sống sót cao hơn.

-Đào hố trồng trên phần đất đã chuẩn bị, độ sâu của hố bằng kích thước bầu rễ, miệng hố rộng hơn bầu rễ khoảng 2 lần. Khi đặt cây xuống nên chú ý để một phần nhỏ của rễ trồi lên mặt đất. Sau đó lấp đất lên trên rồi tiến hành tưới nước.

– Khoảng cách trồng giữa các cây là khoảng từ 0,5 – 2m

– Phủ một lớp lá thông hoặc mùn cưa lên  xung quanh cây để giữ độ ẩm và độ a-xít trong đất, đồng thời lớp phủ này cũng có tác dụng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa đỗ quyên

1.Tưới nước

Nước là một yếu tố rất cần thiết trong suốt quá trình phát triển của cây. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới tiêu cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tưới thêm nước giấm loãng 10% hoặc nước vo gạo (định kì 2 tuần/ lần). Kết hợp tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1% ( 1 tháng /lần) để cây sinh trưởng tốt hơn và tránh được các bệnh vàng lá. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

  1. Bón phân

Cây hoa đỗ quyên cũng không cần bón quá nhiều phân chủ yếu tưới bằng phân  hòa loãng với nước. Để tăng chất lượng hoa phun Asco Gold 0,1%,7 ngày/lần, từ khi cây phân hoa mầm hoa đến khi hoa nở 10%.

  1. Cắt tỉa cây

Cây hoa đỗ quyên thường phát triển rậm rạp, do đó việc tỉa bớt những cành yếu, khô không chỉ tạo hình dáng cân đối, tự nhiên cho cây mà còn kích thích cây ra nhiều hoa, hạn chế sâu bệnh. Bạn có thể tiến hành công đoạn này vào thời điểm cây rụng lá và ngủ đông.

  1. Phòng trừ sâu, bệnh hại

– Nhện đỏ, rệp ống, nhện râu là một số loại thường tấn công và gây hại trong Mỗi mùa hoa đỗ quyên nở. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc phun diệt trừ như DDVP 0,1%,  Rogor 0,1% hoặc Sumithion 0,2%,…

– Ngoài ra, cây còn thường xuyên gặp các loại bệnh như: thối rễ, đốm nâu, vàng lá gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để hạn chế và phòng trừ bệnh, bạn cần chú ý xử lý đất khi thay chậu, để cây ở nơi thông thoáng.  Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc BVTV như: Topxin 0,1%, Boodo 1% hoặc bổ sung thêm sắt sunfat,…

  1. Thu hoạch hoa

Khi nụ hoa bắt đầu hé nở là lúc bạn có thể thu hoạch và đánh vào trong các chậu sứ hoặc gốm,.. Chú ý tưới nước đầy đủ để duy trì độ ẩm cho cây. Nếu vận chuyển tiêu thụ ở xa thì cần sử dụng dây mềm buộc xung quanh tán hoa bằng giấy báo hoặc nilon trắng để tránh ảnh hưởng đến cành và hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat