Mẹo giữ nước cho cây trồng mùa khô hạn

Trong mùa khô hạn, thiếu nước việc quản lý nước như thế nào thì có hiệu quả nhất? Dưới đây là những mẹo giữ nước hiệu quả cho đất và cây trồng vào mùa khô hạn.

Giữ nước cho cây bằng vải 

Dùng một mảnh vải dài có khả năng thấm nước tốt, một đầu nhúng vào chậu nước, phần còn lại trải dài ngay dưới gốc cây. Vải sẽ hút nước từ chậu từ đó cung cấp đủ độ ẩm cho đất và cây trồng.  Đây là phương pháp phù hợp nhất để bạn bảo vệ những cây rau non mới nảy mầm và những cây cảnh nhỏ khỏi thời tiết khô hạn.

Mẹo giữ nước cho cây bằng rơm rạ

Lấy rơm rạ phủ lên gốc cây sau đó tưới nước lên. Rơm rạ giữ nước rất tốt nên là giải pháp giữ ẩm cho đất khá hiệu quả trong mùa khô hạn. Bà con cần chú ý thay rơm rạ thường xuyên để tránh rơm bị nấm mốc gây bệnh cho cây trồng.

Nuôi giữ cỏ trong vườn

Cải tạo đất
Nuôi cỏ

Việc nuôi giữ cỏ trong vườn có tác dụng giữ ẩm và tạo nhiều sinh khối hữu cơ là hết sức quan trọng. Nên lựa chọ các loại cỏ ít cạnh tranh nước với cây trồng chính, ưu tiên các loại cỏ bụi, cây họ đậu (đậu xanh đen, đậu săng, lạc dại,…) và các loại cây tạo nhiều sinh khối hữu cơ như cỏ sả, cỏ voi, cốt khí, chùm ngây, chuối,… để vừa che phủ vừa tạo sinh khối giúp đất giữ nước tốt hơn.

Giữ nước bằng chai nhựa

Dùng vỏ chai nhựa đựng nước khoáng cỡ 1 lít trở lên, đổ đầy nước rồi châm thủng nắp, chôn ngược chai xuống gốc cây, phần đáy chai khoét 1 lỗ vừa để thông khí, vừa để cho nước vào khi trong chai đã cạn nước. Chai được chôn sâu khoảng 1/3 vào đất. Nước trong chai thấm từ từ xuống đất, cung cấp đủ ẩm cho cây sống qua mùa khô khắc nghiệt. Đây cũng là một phương pháp tốt để cứu cây trong mùa khô khỏi bị hạn hán làm thiệt hại.

Giữ nước bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Phương pháp này vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, nhưng hiệu quả sử dụng nước rất tốt. Lượng nước cần tưới ít hơn và có thể sử dụng trong điều kiện trời khô hạn kéo dài.

Bà con cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Đặc biệt bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây vì giọt nước còn đọng lại trên lá khi mặt trời lên cao sẽ làm cháy lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat