Kỹ thuật trồng na tại nhà mà bà con nên lưu ý

Nhiều cách trồng, nhiều cây giống cho ra những mùa na có năng suất khác nhau, bởi vậy điều bà con cần lưu tâm đó chính là kỹ thuật gieo trồng.

Nhiều gia đình lựa chọn na làm cây trồng bởi đây là loại cây ăn quả rất được ưa chuộng. Không chỉ vị ngọt thanh, mát lành, mà na còn tương đối dễ trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và các loại đất.

Thời điểm trồng na

Cây na
Cây na

Na là loài cây thân thiện với khí hậu Việt Nam nên chúng ta có thể chọn trồng na vào mùa xuân, nếu trồng đúng thời điểm sẽ giúp cây phát triển tốt, cho nhiều quả với chất lượng tốt.

Chuẩn bị dụng cụ

Trồng nhà tại nhà khá đơn giản miễn là bạn có khoảnh đất nhỏ để trồng, còn nếu không bạn có thể xây bồn cây bằng xi măng có đường kính khoảng 65cm và cao 60cm để cây phát triển tốt, hoặc bạn cũng có thể mua chậu lớn để trồng tùy vào thẩm mĩ của mỗi người.

Na là loại cây không kén đất tuy nhiên điều kiện đất tốt nhất là đất thịt pha phù và cát tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5,5 – 6.

Lưu ý trước khi trồng na, bạn phải ủ đất bằng xác dừa vụn hoặc trấu, bột than, 0,5 kg lân cộng thêm 0,2 kg kali rồi trộn đều chúng với đất mặn đó rắc vôi bột để 14 ngày cho hết nấm và mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống na

Trồng na bằng hạt: Chọn na mắt đều, trọng lượng từ 100gr đến 300gr/quả, tách hạt, dùng tro bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng  20 – 30 độ C hàng ngày đến ngày thứ 15 – 20 thì đem gieo.

Trồng na bằng cây ghép: Bạn có thể mua cây na giống nhỏ hoặc na ghép cành. Nên chọn gốc na giống mẹ vào giữa vụ để cây cho năng suất cao, ưu thế vượt trội, chất lượng tốt, đã cho thu 4 – 5 vụ quả ổn định như: Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, múi dính thành một khối.

Cách trồng na tại nhà

Trước hết, bạn cần làm sạch đất, sau đó bón lót phân hữu cơ, gồm 20 – 30g phân chuồng hoai mục 0,2kg super lân trộn đều với đất/hố.

Tiếp đến bạn đặt cây vào giữa hố, đảm bảo không đứt rễ, không đặt sâu sẽ nghẹt rễ, ấn chặt gốc để cây không bị đổ, thường xuyên tưới ẩm khoảng 85%.

Trong giai đoạn mới từ 1-2 năm, bạn cần chăm chỉ dưỡng ẩm cho đất bằng nước để cây phát triển nhanh, thời gian 6 tháng đầu cần tưới 3-4/lần.

Về sau tưới nước ít dần nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm cho cây. Tránh tưới nhiều để cây úng rễ, đào hố thoát nước để mùa mưa không ngập cây.

Sau khi cây ra lá non, chúng ta nên thường xuyên làm sạch gốc, tiêu hủy lá rụng, diệt cỏ quanh gốc. Đồng thời, đem cỏ phơi khô rồi ủ quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho cây.

Phòng sâu bệnh

Rệp sáp: Đây là loài rệp bám thân sinh sôi nảy nở nhanh chóng, khi cây đã có quả thì chúng bám vào hút nhựa cây, ảnh hưởng đến quá trình ra lá và hoa, khiến quả na méo mó biến dạng và xuất hiện đốm không đẹp mắt.

Nấm bồ hóng: Những mảng bồ hóng đen bám vào thành mắt quả làm giảm quang hợp của lá, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Bệnh thường phát triển mạnh trong mùa nắng.

Để trị loài rệp sáp và nấm này, bạn có thể dùng Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin phun vào cuối vụ khi cây không còn quả. Lưu ý, tuyệt đối không phun khi ra quả bởi sẽ ảnh hưởng đến độ ngọt của quả. Khi na mở mắt cũng là lúc bạn thu hoạch và thưởng thức thành quả. Dùng kéo cắt cuống na để nơi thoáng mát. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat