Kỹ thuật trồng hoa tam giác mạch đẹp mê ly ở Hà Giang

Hoa tam giác mạch có tên khoa học là Fagopyrum esculentum, một loài hoa đặc sản của vùng núi Tây Bắc và trở thành sản phẩm du lịch thu hút hàng triệu du khách khi đến với Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng,… Chỉnh bởi vẻ đẹp tím hồng quyến rũ, đầy sức sống mà hiện nay loài hoa này đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về các trồng.

Vậy làm thế nào để có thể trồng được những vườn hoa tam giác mạnh đẹp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa Tam Giác Mạch

Hoa Tam Giác Mạch
Hoa Tam Giác Mạch

– Nhiệt độ : Là loại cây ưa nhiệt, sức chịu lạnh yếu nên nó thích hợp sống trong môi trường nhiệt độ là từ 15 – 30 độ C. Giai đoạn cây bắt đầu ra hoa, khí hậu càng mát mẻ và ẩm ướt thì cây sẽ càng cho ra nhiều hơn.

– Độ ẩm: Hoa tam giác mạch rất ưa ẩm nhưng lại chịu hạn khá kém. Nếu không cung cấp đủ nước tạo đổ ẩm trong đất thì hạt sẽ rất khó nảy mầm, khả năng phát triển và  ra hoa sẽ không đạt hiệu quả cao.

– Dinh dưỡng: Nếu trồng trên vùng đất màu mỡ thì hoa tam giác mạch cũng không cần bổ sung quá nhiều dưỡng chất tuy nhiên để tăng năng suất và giúp cây sinh trưởng tốt hơn thì cần một số loại phân bón như: phốt pho, kali, phân lân, phân chuồng,…

Quy trình tiến hành gieo trồng hoa tam giác mạch

  1. Thời gian gieo trồng hoa Tam Giác Mạch

Hoa tam giác mạch từ lúc nở đến lúc tàn có thời gian khoảng 1 tháng. Bạn có thể gieo vào hai vụ: mùa xuân ( cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 ) và mùa thu (cuối tháng 7 đến đầu tháng 8). Những thời điểm này có điều kiện tốt về độ ẩm, ánh sáng cho cây phát triển và ra hoa sau khoảng 1 – 2 tháng.

  1. Đất trồng hoa Tam Giác Mạch

Hoa tam giác mạch không kén đất trồng nhưng tốt nhất là nên trồng trên loại đất tơi xốp , thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, dễ dàng thẩm thấu.

Trước khi trồng đất cần được xử lý loại bỏ các mầm mống sâu bệnh, làm sạch cỏ dại và các tàn dư thực vật từ mùa trước. Sau đó dùng vật dụng làm vườn băm nhỏ đất, lên luống và tưới nước để giữ độ ẩm cho đất.

3.Chuẩn bị hạt giống hoa Tam Giác Mạch

Nên chọn những hạt giống có chất lượng cao, không bị nấm mốc thối hỏng, có như vậy thì tỉ lệ nảy mầm mới cao. Hiện nay hạt giống hoa Tam Giác Mạch được bày bán ở rất nhiều nơi, bạn có thể mua trực tiếp tại các cơ sở chuyên về cây trồng uy tín.

  1. Cách thức gieo trồng hoa Tam Giác Mạch

Tùy theo điều kiện về khí hậu, đất trồng ở từng vùng sẽ có những cách gieo trồng khác nhau

-Trước tiên, bạn cần ngâm hạt giống vào chậu nước ấm (40 – 45 độ C) trong khoảng 30 – 40 phút để loại bỏ các hạt giống bị nép hoặc bị hỏng nổi lên.

– Sau khi ngâm xong thì vớt hạt giống cho vào khăn ẩm lạnh ủ trong 1 – 2 ngày rồi tiến hành trồng vào cát đen ẩm. Thường xuyên tưới nước sạch hoặc nước vo gạo để kích thích hạt nhanh nảy mầm.

– Khi gieo hạt giống, bạn không nên đặt quá sâu hoặc quá nông sẽ khiến hạt không thể nảy mầm. Trong môi trường trồng phù hợp thì độ sâu tốt nhất là 1- 2cm, còn nếu trồng ở vùng đất cát khô cằn có thể gieo sâu hơn từ 3 – 4 cm.

  1. Chuẩn bị cọc cắm đỡ cây

-Giai đoạn đầu sau khi gieo hạt, cây còn khá yếu nên phải để ở những vị trí mát mẻ và phải dùng cọc tre hoặc nứa cứng cáp chống đỡ cho cây không bị nghiêng ngả.

– Nếu chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng cho cây thì chỉ sau khoảng 1 – 2 tháng, hoa tam giác mạnh sẽ cho ra nụ và rộ hoa.

Quy trình chăm sóc hoa tam giác mạch sau khi gieo trồng

-Để cây hoa phát triển tốt thì mỗi ngày bạn cần bổ sung  lượng nước đầy đủ vào mỗi buổi sáng sớm khi mặt trời mới lên. Lưu ý nên tránh nước nước cho cây vào buổi trưa khi thời tiết nắng gắt bởi cây sẽ dễ bị héo úa và chết.

-Hoa tam giác mạnh cũng không cần lượng phân bón quá nhiều. Đến giai đoạn cây lớn bạn có thể dùng phân đạm pha loãng với nước để tưới cho cây, chỉ cần một lượng nhỏ là đủ. Ngoiaf ra để để kích thích thêm cho sự phát triển của cây hoa, bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng ủ mục.

-Vốn là một loài hoa có cánh mỏng, nhỏ nên khi thu bạn nên dùng  kéo hoặc dao sắc cắt thật nhẹ nhàng để hoa không bị rụng.

Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc loài hoa Tam giác mạch và có thể tự tay trồng những cây hoa rực rỡ sắc màu trong chính khu vườn nhà mình.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat