Kỹ thuật trồng cây việt quất tại nhà cho trái ngọt quanh năm

Là loại cây ôn đới khá khó trồng, tuy nhiên nhiều gia đình lựa chọn trồng cây việt quất vừa để trang trí, vừa để thu hoạch.

Đặc điểm cây việt quất

Là loài cây ôn đới, cây việt quất mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên với hình dáng bắt mắt, việt quất còn được sử dụng với mục đích trang trí.

Cây việt quất thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời, đất thoát nước tốt, nhiệt độ thích hợp 22-34 độ C. Cây việt quất ưa khí hậu mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Chồi cây có màu đỏ nâu ở phần cuống. Hoa hình chuông, màu trắng, dài khoảng 4-5cm, hoa nở vào mùa xuân.

Cây việt quất
Cây việt quất

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây việt quất tại nhà

– Xẻng, bao đất thịt hữu cơ, dụng cụ làm vườn

– Chậu cây kích cỡ 20cmx20cm,

– Cây giống trong bầu đất

– Phân hữu cơ, vôi

Cây việt quất ưa bóng râm, chúng sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ thích hợp từ 20 – 36 độ C.

Đất trồng cây việt quất phải có nhiều than bùn, mùn cưa với độ pH thích hợp từ 4,5 – 5 và thoát nước tốt.

Cách trồng cây việt quất

Để có điều kiện đất nuôi cây tốt, bạn cần làm sạch để tránh vi nấm hại cây, bạn trộn vỏ thông đã hoai mục bón lót với vôi rồi phơi từ 15 – 20 ngày trước khi trồng.

Làm sạch đất trong chậu là điều kiện cơ bản để có một chậu việt quất đẹp.

Bạn nên chọn trồng cây bằng hạt giống, lưu ý chọn hạt giống tại cơ sở uy tín, hạt giống căn mẩy, không bị nám, không lép, không nhiễm nấm bệnh. Khi mua hạt giống về, bạn nên đổ hết hạt giống vào 1 chiếc bát và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó vớt hạt rа và để trong túi bóng để giữ ẩm cho cây, cách 15 phút lại phun sương giữ ẩm.

Sau 1 tháng, bạn lấy hạt mầm đã chuẩn bị gieo trong nước. Bạn thả hạt vào đất đã phơi ải và tưới ẩm, sau khi gieo hạt vào chậu thì tưới ẩm bề mặt đất đễ cho сây nhanh phát triển hơn. Đúng tiến độ, sau 1 tuần hạt sẽ nảy mầm.

Sau 2 tháng thì cây non ra lá thì tiến hành chăm bón, nén chặt phần đất ở gốc, định vị cây thẳng, cố định bằng thanh tre rồi tưới nước cho cây nhanh phát triển.

3 tháng sau, bạn cần bón lót lần 1 cho cây việt quất. Cách tiến hành rất đơn giản, bạn pha loãng рhân NPK theo tỷ lệ, tưới cách gốc cây 15cm kết hợp bón phân dê, bón định kỳ 1-2 tháng.

Lưu ý, việt quất cần độ ẩm đất nhất định mới phát triển toàn diện. Chú ý tưới nước giữ ẩm cho câу việt quất. Tới mùa mưa, làm tốt công tác thoát nước để tránh vіệс сây bị thối rễ.

Trong quá trình trồng cây thu hoạch quả, các bạn cần chú ý nhặt sâu khỏi lá, vệ sinh sạch sẽ gốc cây, thu gọn lá rụng và quả héo để tránh việc hình thành phát triển nấm gốc. Đồng thời các bạn nên phụt nước vào thân cây để loại trừ sâu ăn lá, đục thân, ruồi xanh châm quả.

Sau khi hết đợt hoa đầu tiên, bạn cần сắt tỉa những cành cây không có hoa, héo úa để cho cây tập trung dinh dưỡng vào những cành chính hơn để cho ra hoa nhiều hơn ở những đợt tiếp theo.

Thu hoạch

Sau hơn 3 năm, cây việt quất sẽ chо thu quả, tuy nhiên năm đầu tiên, bạn nên cắt quả sớm để mùa sau quả có chất lượng hơn. Việt quất thu hoạch được là khi quả có màu tím đen, to và mọng nước, vị chua ngọt nhẹ đặc trưng.

Bài viết hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin dành cho cá nhân có niềm đam mê trồng trọt tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat