Kỹ thuật gieo trồng hoa trà my từ hạt giống

Người xưa thường có câu  “Vua chơi lan, quan chơi trà”, nếu lan là loại hoa biểu tượng cho sự cao sang, vương giả thì hoa trà lại là loài hoa quốc túy tượng trưng cho nét đẹp thuần khiết, trong trắng mà bình dị.  Không chỉ được dùng nhiều trong việc trang trí nhà cửa, làm cảnh vào những dịp tết mà loài hoa này còn là một dược liệu quý trong y học.

Kỹ thuật gieo trồng hoa trà my từ hạt giống

Cây Trà My
Cây Trà My

Có rất nhiều cách để nhân giống cây hoa trà như chiết cành, dâm cành hoặc từ hạt. Ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng hoa trà từ hạt giống với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi gieo hạt trồng hoa trà

– Đất ươm: Sử dụng đất thịt tơi xốp, giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước cao. Ngoài ra có thể sử dụng các loại đất sạch mua sẵn tại các cơ sở cây trồng như: Tribat, Vinatap,…

– Hạt giống: chọn những hạt có khỏe mạnh, không sâu bệnh nấm mốc, có chất lượng và kích thước đồng đều để tăng tỉ lệ nảy mầm
– Dụng cụ: Bình tưới dạng phun sương, khay, vỉ ươm, chậu trồng cây.

Bước 2: Ngâm hạt giống trước khi ươm

Hạt giống cần được rửa sạch trước khi ngâm. Những hạt giống to có vỏ dày thì cần ngâm trong nước ấm từ 4 – 6 tiếng, còn đối với hạt nhỏ thì không cần ngâm cũng được.

Bước 3: Đổ đất vào các khay ươm

+ Trước tiên cho phần đất đã chuẩn bị vào các khay hoặc vỉ ươm. Nếu bạn sử dụng viên nén ươm hạt thì phải ngâm trước trong nước 3 – 4 phút để nó nở ra thành bầu ươm.

+ Sau đó tưới nước thật đẫm vào các khay ươm.

Bước 4: Tiến hành gieo hạt

+ Tạo hố nhỏ trên đất rồi cho hạt giống vào khay ươm hoặc bầu ươm, mỗi khay cho 1 hạt.

+ Sau đó phủ lên một lớp đất dày đối với hạt gống to còn với hạt giống nhỏ thì chỉ cần cho 1 lớp đất mỏng. Phủ với độ sâu 1-2 lần đường kính của hạt là tốt nhất.

Lưu ý: Dù bạn muốn trồng vào chậu lớn hay trồng xuống đất, bạn vẫn nên ươm hạt vào khay ươm hoặc bầu ươm viên nén để đảm bảo việc duy trì độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, tránh côn trùng ăn hạt…cho tỷ lệ hạt nảy mầm cao, mầm khỏe mạnh.

Lưu ý: Không nên trồng bằng cách rắc trực tiếp hạt vào đất hoặc chậu bởi nếu làm thế thì tỉ lệ nảy mầm sẽ không cao và cây khi phát triển sẽ không  được đồng đều.

Bước 5: Chăm sóc sau khi ươm hạt giống

– Sau khi ươm, bạn cần bổ sung lượng nước tưới mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát để duy trì độ ẩm của khay ươm.

– Ánh sáng luôn phải được cung cấp đầy đủ thì hạt mới nhanh nảy mầm. Thời gian nảy mầm dao động từ 5 – 7 ngày tùy thuộc vào chế độ chăm sóc cũng như các yếu tố ngoại cảnh khác.

Bước 5: Đưa cây con ra trồng

-Khi cây phát triển có 3-4 lá thật thì lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng vào khu đất hoặc chậu trồng đã chuẩn bị sẵn. Nếu trồng trong chậu thì nên chọn những loại có kích thước lớn và có nhiều lỗ để thoát nước.

-Tránh trồng hoa ở những khu vực đất gần tường rêu cũ hoặc đang xây dựng bởi nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

-Sau khi trồng thì tưới nước cho cây thật ẩm, nếu trồng trong chậu thì đưa vào nơi râm mát sau khoảng 2 tuần có thể mang ra vị trí nắng nhẹ.

Mẹo chăm sóc để cây ra hoa đúng dịp tết

– Để cây cho hoa đúng dịp tết thì ta tiến hành đảo trà (chuyển cây từ đất sang chậu ) vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 3 âm lịch để cây chuyển nụ.

-Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây. Sử dụng bón phân có hàm lượng đạm và lân cao cho giai đoạn cây trưởng thành. Còn giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa và nuôi nụ thì bổ sung phân lân và kali.

– Luôn phun tưới để bổ sung đủ nước và độ ẩm cho cây hoa trà

– Ánh sáng cũng là một yếu tố không thể thiếu để cây hoa trà phát triển và cho ra hoa đúng thời điểm.

Đối với phương pháp trồng bằng hạt giống thì sau khi trồng khoảng 1 năm cây sẽ cho ra lứa hoa đầu tiên. Nếu điều kiện chăm sóc tốt thì cây sẽ nở hoa vào đúng vào dịp tết Nguyên Đán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat