Kỹ thuật để có một vườn xương rồng tai thỏ đẹp mắt

Kỹ thuật để có một vườn xương rồng tai thỏ đẹp mắt

Bạn có bao giờ nghĩ rằng ở đất nước nhiệt đới có thể sở hữu một vườn xương rồng tai thỏ đến từ sa mạc hay không?

Bạn không hề xa lạ với cây xương rồng tai thỏ bởi đây là loài cây thuộc về sa mạc nắng gió. Có lẽ vậy nên cách trồng xương rồng tai thỏ cũng đơn giản và dễ hơn so với những cây khác. Trở thành loại cây phổ biến sinh trưởng mạnh trong điều kiện đất cát thiếu ẩm nên bạn không cần chăm sóc quá nhiều cho cây xương rồng tai thỏ.

Hạt giống cây xương rồng tai thỏ

Cây xương rồng tai thỏ
Cây xương rồng tai thỏ

Bạn có thể đến các cửa hàng cây cảnh để mua hạt giống xương rồng tai thỏ của nhiều loại khác nhau. Sau khi có hạt xương rồng tai thỏ, bạn rải hạt đều lên mặt đất rồi lấp thêm một lớp đất mỏng lên trên và cuối cùng là một lớp nilon hay màng bọc thực phẩm. Sau đó bạn để nó ở chỗ thoáng, ấm áp, nhiều ánh sáng để kích thích mầm mọc nhanh. Nhớ tưới ẩm chút xíu cho đất để kích hạt phát triển.

Thời gian hạt xương rồng tai thỏ nảy mầm là khoảng 35 ngày. Khi thấy cây nhú nhiều hơn thì bỏ lớp màng bọc đi và tưới thêm nước cho cây. Là loài cây tách nhánh, nên khi thấy cây xương rồng tai thỏ phân cành bạn hãy từng cây nhỏ ra các chậu cảnh riêng. Trong đó có chuẩn bị đất tơi xốp và để chậu cây xương rồng ra nơi thoáng mát, có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng gắt. Khoảng 3 tuần đến 1,5 tháng sau khi cây mọc là lúc rễ cây xương rồng tai thỏ ra nhiều và bám chắc vào đất.

Kỹ thuật trồng xương rồng tai thỏ

Thành thật mà nói, trồng xương rồng tai thỏ không khó và không mất nhiều thời gian, tuy nhiên nếu lưu ý, bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 vườn xương rồng tai thỏ đẹp mắt.

Tưới nước

Đây là loài cây không mấy “thích” nước nên chúng hoàn toàn thích nghi tốt với môi trường khô hạn, kể cả khi bạn quên tưới nước cả tuần nó vẫn sống khỏe. Bạn chú ý, cây xương rồng tai thỏ nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Bạn nên lựa chọn tưới nước có độ pH trung bình bằng nước mưa hoặc nước máy mà không cần cầu kỳ.

Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, thể tích chậu và kích thước xương rồng. Tiêu chuẩn là tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm. Khi tưới nước, bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới, tưới chỉ ngấm rễ cây, không tưới ngập, không tưới bằng nước nóng, nước chè hoặc nước vo gạo sẽ khiến cây bị xót mà chết.

Chăm sóc đúng cách cây xương rồng tai thỏ

Bạn nên trồng xương rồng tai thỏ tại nơi có nhiệt độ cao như ban công, sân thượng có ánh sáng, tránh gió to. Điều đặc biệt, xương rồng tai thỏ có thể tự lành vết thương ở thân cây và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây. Lưu ý, tuyệt đối không để cây xương rồng tai thỏ ngoài trời mưa bởi mưa sẽ làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu không có mái hiên hãy che cây xương rồng tai thỏ bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng. Nói chung, cây xương rồng tai thỏ cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày.

Nhiệt độ

Trong điều kiện tự nhiên, xương rồng tai thỏ chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, khi nuôi trồng trong nhà, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Bài viết hi vọng sẽ giúp nhiều bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng cây xương rồng tai thỏ với số lượng lớn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat