Hướng dẫn cách trồng thủy canh húng quế tại nhà

Thay vì trồng húng quế trên đất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp thủy canh – một phương pháp hiện đại, dễ thực hiện và khá là an toàn. Hãy cùng tham khảo cách trồng này với chúng tôi nhé. 

Ngoài là một loại cây gia vị, húng quế còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những vị thuốc chữa khó tiêu, đầy hơi, chóng mặt… vô cùng hiệu quả. Thậm chí, húng quế còn được trồng như một loại cây cảnh.

Trước đây, húng quế thường được trồng ở đất. Nhưng gần đây, người dân đã sử dụng phương pháp thủy canh để trồng loại cây này. Dù là phương pháp mới nhưng đã cho thấy nhiều tiện lợi trong quá trình chăm sóc. Đặc biệt, việc trồng thủy canh húng quế rất đơn giản. Cây phát triển cực nhanh, chỉ cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nước và đảm bảo độ sạch sẽ của bát/cốc nước đó mà thôi.

Chuẩn bị

Để trồng thủy canh húng quế, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

– Các nhánh húng quế xanh tốt bạn có thể mua ở chợ, siêu thị, hoặc xin giống từ những người hàng xóm.

– Kéo cắt

– Lọ thủy tinh (hoặc bát, cốc uống nước…).

Cách trồng thủy canh

Việc trồng thủy canh húng quế có thể tiến hành theo các bước sau:

– Cắt húng quế chiều dài từ 5-9cm, lấy phần lá non mới nhú và cắt bỏ lá phía dưới.

– Đặt nhánh húng quế vào một bát nước hoặc lọ/cốc nước sạch, để ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, thềm nhà. Tuy nhiên, không đặt nơi ánh sáng chiếu trực tiếp, tránh trường hợp cây bị sốc nhiệt.

Chăm sóc:

Vì sử dụng phương pháp thủy canh nên bạn không được để cho cây bị thiếu nước. Thêm nữa, thường xuyên thay nước cho cây. Sau khi trồng 5-7 ngày, cây húng quế sẽ ra dễ non mà trắng và số lượng dễ sẽ tăng dần theo thời gian. Lúc này, bạn nhớ thay nước thường xuyên. Mất từ 10-20 ngày để hưởng thành quả từ phương pháp trồng thủy canh này

Thu hoạch:

Chỉ sau khoảng một thời gian ngắn, những nhánh húng quế gốc sẽ ra rễ rồi phát triển đầy đủ thành cây húng quế. Chỉ cần duy trì những điều kiện thuận lợi về nước, vệ sinh… húng quế sẽ phát triển tốt.

Việc cắt ngọn ăn nên tiến hành nhẹ nhàng. Sau đó, chúng sẽ tự mọc ra những nhánh mới. Bạn có thể cho chúng vào nhưng chiếc lọ thật đẹp, treo vào phòng để tạo cảm giác thư thái. Mếu không, hãy đặt một vài lọ vào trong nhà bếp, không những giúp khử mùi mà còn giúp xua côn trùng và sẵn gia vị cho các món ăn của mọn.

Hiểu thêm về phương pháp thủy canh:

Phương pháp cây trồng thủy canh
Phương pháp cây trồng thủy canh

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây mới những năm gần đây, hiểu đơn là trồng cây trong nước. Nó được đánh giá là cho năng suất cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh. Chưa kể còn giúp tận dụng không gian trồng.

Theo đó, dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần cho cây phát triển. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp tốt và phát triển mạnh mẽ, cho năng suất cao.

Thủy canh là phương pháp trồng khá hiệu quả. Bởi môi trường đất, khả năng hấp thụ của cây chỉ khoảng 5%, còn lại 95% dinh dưỡng còn lại là do cây tự tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng.

Trong khi đó, thủy canh giúp dinh dưỡng chuyển hóa dưới dạng lỏng – một dạng dễ hấp thụ nhất cho cây.

Phương pháp này tạo ra môi trường sống khá sạch cho cây trồng. Theo đó, cây trồng không chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ môi trường đất như nấm, sâu bệnh… nên việc chăm sóc cây tương đối nhàn và sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat