Hướng dẫn cách trồng hoa Thanh Anh tím

Hoa Thanh Anh có tên khoa học Agapatus Umbelatus, một loài hoa mang biều tượng của tình yêu và được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đa dạng và dáng vẻ quyến rũ của chúng. Hiện nay ở Việt Nam, loài hoa này cũng được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây hoa Thanh Anh. Mời các bạn cùng tham khảo!

Đặc điểm của hoa Thanh Anh

Hoa thanh anh tím
Hoa thanh anh tím

– Lá cây: màu xanh thẫm, mọc lên từ gốc rễ, phiến lá dày bóng, có gân nổi. Kích thước của lá dài khoảng 60 – 70cm, rộng khoảng 3 – 4 cm.

– Cuống hoa cứng và dài, hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có tới 60 – 80 bông nhỏ. Hoa có rất nhiều màu như: xanh nước biển nhạt, màu tím nhạt, trắng,..

-Thông thường hoa nở từ đầu xuân đến cuối hè hoặc có thể  kéo dài lâu hơn sang tận mua thu. Hoa có hương thơm nhẹ, thoang thoảng rất dễ chịu.

Điều kiện sinh trưởng của hoa Thanh Anh

-Ánh sáng: Hoa thanh anh rất ưa sáng nên thích hợp trồng ở những nơi thông thoáng, nhiều ánh sáng có gió nhẹ để màu sắc hoa được rực rỡ hơn.

– Độ ẩm: Loại hoa này rất ưa ẩm, độ ẩm thích hợp là từ 70 – 80%. Vào những mùa khô hạn, nên dùng phương pháp phun sương cho cây để đảm bảo độ ẩm cần thiết giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

– Nhiệt độ: cây hoa thanh anh ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao, có thể phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ 18 – 25 độ C. Khi thời tiết quá nắng nóng, bạn cần có biện pháp che chắn cho cây tránh bị khô héo.

– Đất trồng: Hoa thanh anh không kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trồng ở những vùng đất có đất mùn, màu mỡ, có độ thoáng khí và khả năng thoát nước tốt.

Thời điểm trồng hoa Thanh Anh

Hoa thanh anh phát triển tốt nhất vào đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, nên trồng vào khoảng tháng 1 đến giữa tháng 5.

Cách gieo hạt trồng hoa thanh anh

Hoa thanh anh có thể trồng trong chậu hoặc vườn đất đều được. Tuy nhiên nếu trồng trong chậu thì cứ 1 – 2 năm phải tiến hành thay đất một lần, như vậy cây mới phát triển và cho ra hoa to đẹp được. Để trồng cây hoa thanh anh từ hạt bạn cần thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Sau khi những bông hoa chuyển sang giai đoạn khô héo là lúc bạn có thể lấy hạt giống bằng cách tách vỏ ngay trên cây có sẵn rồi dùng hộp nhựa hứng các hạt rơi xuống.

– Bước 2: Cho hỗn hợp đất trộn đã chuẩn bị sẵn từ trước vào khay ươm, sau đó dùng bút hoặc đầu đũa tạo các hố nhỏ rồi cho vào mỗi hố 1 hạt. Tiếp đó, bạn phủ một lớp sỏi, đá trân châu nhỏ lên trên mặt đất. Chú ý sau khi gieo phải đặt khay ở nơi có ánh sáng mặt trời ít nhất sáu giờ mỗi ngày để hạt nhanh nảy mầm.

– Bước 3: Sau khoảng 1 tuần, khi hạt đã phát triển thành cây con có chồi và rễ khỏe mạnh thì tách ra khỏi khay thành từng cây riêng lẻ.

– Bước 4: Lấy các cây con trồng vào trong chậu hoặc vùng đất đã chuẩn bị sẵn, tạo các lỗ trồng, sau đó đặt cây vào rồi phủ đất kín vào xung quanh gốc.

– Bước 5: Sau khi trồng tiến hành tưới nước duy trì độ ẩm cho đất. Để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, giữ ẩm lâu và tạo điều kiện thoát nước cho cây thì bạn có thể sử dụng đá sỏi phủ một lớp lên trên bề mặt chậu.

Kinh nghiệm chăm sóc cây hoa thanh anh

Nếu điều kiện trồng và chăm sóc tốt, sau khi trồng  khoảng 1 – 2 năm, cây sẽ cho ra lứa hoa đầu tiên.

Thanh anh là một loài hoa khá dễ trồng nên trong khâu chăm sóc cũng không quá phức tạp. Trong giai đoạn cây phát triển bạn chỉ cần tưới nước từ 1 – 2 lần vào những mùa hanh khô còn nếu thời tiết có độ ẩm cao thì nên hạn chế tưới.

Nếu cây hoa thanh anh phát triển quá mạnh mẽ, làm ảnh hưởng đến các cây trồng khác thì bạn nên kìm hãm tốc độ sinh sôi của nó bằng cách cắt bỏ những bông hoa đã nở rộ hoặc sắp tàn để tập trung dưỡng chất để nuôi hoa to.

Khi cắt hoa thanh anh để trang trí cắm trong lọ thì nên để mực nước ngập 2/3 cành hoa. Điều này sẽ giúp cành hoa dễ hấp thụ dinh dưỡng trong nước và tươi lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat