Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây thanh long

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây thanh long

Phòng trừ sâu bệnh cây thanh long đang là mối quan tâm lớn của nhiều bà con bởi một chút lơ là có thể vườn cây thanh long trở thành nỗi buồn.

Cây thanh long
Cây thanh long

Bệnh đốm đen: Đây là loại bệnh phổ biến các thu hoạch quả thường mắc phải, đốm đen xuất hiện trên thân, lá và quả. Bệnh này do bọ rầy mà thành. Cách diệt tốt nhất là phun Zineb tỷ lệ 0,5% cho cây hoặc sử dụng Topsin M 0,075-0,1% hòa với vôi bột phun trực tiếp lên cây.

Bọ rệp, bọ hôi: Bọ hôi thường xuất hiện trên hoa chanh, khi bà con thấy hiện tượng bọ hôi cần bắt chúng ngay, còn đối với rệp thì cần sử dụng thuốc Bi58 0,05-0,1% phun để tránh rệp lan ra những cây xung quanh ảnh hưởng đến tiến độ ra quả, thậm chí còn làm quả đắng, nhỏ, còi cọc. Để nhanh chóng, bà con cần diệt trừ loại sâu bùa vẽ bằng cách phun Padan 95WP 0,05-0,1% cho cây 1 lần/ tuần để diệt sạch sâu.

Nấm Neoscytalidium dimidiatum: Đây mệnh danh là loài nấm cứng đầu nhất, khó bị tiêu diệt và gây ra thiệt hại to lớn với thanh long. Bệnh trên cây thanh long nguy hiểm nhất là do loại nấm này gây nên. Bệnh do nấm này gây ra là: đốm trắng, đốm nâu, nấm tắc kè hay bệnh ma. Khả năng kháng thuốc rất cao và không thể bị tiêu diệt bởi các loại thuốc trị thông thường, thuốc hóa học cũng chỉ kìm hãm sự lây lan của dịch nhưng mầm bệnh vẫn âm ỉ còn đó nên bà con chưa thể yên tâm được. Bà con có thể dùng nano đồng để diệt trừ nấm.

Sâu đục quả: Đây là hiện tượng phổ biến khi các cây thu hoạch quả ra trái. Hiện tượng này xuất hiện khi có bướm hoặc ruồi đen chích quả tạo vi khuẩn. Các đường đục sẽ là môi trường thuận lợi để nấm, vi khuẩn, ruồi phát triển làm cho chanh non bị thối nhanh chóng.

Sâu đục thân, đục cành: Đặc biệt lưu ý hiện tượng bị đục thân gây ra bởi con xén tóc. Từ chỗ đục của sâu sẽ tiết ra những chất màu vàng đục làm cành cây héo, ảnh hưởng sự phát triển của quả.

Để tránh tối đa tình trạng sâu bệnh hại, bà con cần thu hoạch kịp thời không để trái chín quá lâu trên cây, thường xuyên thu gom những trái bị rụng đem tiêu hủy để diệt bọ sâu.

Ngoài ra, bà con nên tiến hành bọc trái sau khi hoa thụ phấn khoảng 3-4 ngày. Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ có chất Methyl Eugennol (như Ruvacon, Vizubon – D) hoặc phun bả Protein, phun mỗi cây khoảng 20 – 50ml bả mồi (đã pha loãng), chỉ phun thành đốm nhỏ trên tán cây. Nên phun vào khoảng 8 – 10 giờ sáng…

Lưu ý bà con không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái để diệt sâu bệnh vì thường hiệu quả không cao và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cây thanh long là loại cây lâu năm, thời gian sinh trưởng quanh năm, loài cây này thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất phèn nhẹ, đất phù sa không nhiễm mặn pH thích hợp 5.5 -6.5.

Gần đến thời gian thu hoạch, một vấn đề khác bà con quan tâm chính là sâu bệnh, nếu không được chăm gốc tốt thì rầy và rệp sẽ bám chặt thân cây kìm hãm sự phát triển của cây.

Khi cây bắt đầu ra nụ mới tiến hành tưới đẫm cây 2 ngày liên tục, bón NPK với liều lượng 0,5kg/cây giúp quả nhanh lớn. Bà con lưu ý đào rãnh cách gốc từ 50-60cm, trộn đều các loại phân để rải sau đó lấp đất và phủ rơm rạ mục để giữ ẩm cho cây.

Hy vọng bài biết trên sẽ giúp ích bà con trong việc diệt trừ các loài sâu bệnh hại trên cây thanh long. Chúc bà con một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat