Đất pha cát trồng cây gì tốt nhất

Đất cát là loại đất khá khó để có thể cải tạo. Măt khác loại đất này lại khá kén cây trồng nên việc chọn một loại cây phù hợp để phát triển kinh tế là điều không hề dễ dàng. Trồng cây gì trên đất cát cho hiệu quả? là câu hỏi khiến nhiều bà con nông dân trăn trở.

Đặc điểm của đất cát

Đất cát pha thường thấy nhiều ở các tỉnh ven biển. Nó có tỉ lệ  hạt sét thấp (từ 0 – 20%), thành phần chủ yếu là cát. Đất pha cát là loại đất rất khó cải tạo vì loại đất này tơi xốp rất dễ thoát nước nên khiến đất thường xuyên bị khô và thường không giữ được chất dinh dưỡng trong đất.

Đất pha cát giữ nước kém, nhanh bị khô hạn, cây khó phát triển do tỷ lệ mùn thấp. Với đặc điểm trên cây thường khó giữ nước, nhanh khô hạn, sinh trưởng kém hơn các vùng đất khác. Khi tưới nước vào thì nước dễ bị rửa trôi, nhưng lại khiến đất bị két lại, khô và bí hơi.

Ngoài ra, đất còn có đặc điểm là hấp thụ nhiệt nhanh làm cho đất rất nóng khi thời tiết nắng. Nhưng khi tản ra thì đất cũng tỏa nhiệt nhanh. Sự thay đổi nhiệt đột ngột, nhanh chóng của đất cát pha đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, nhất là với cây giống.

Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong đất thấp. Nếu bà con canh tác trên loại đất này bắt buộc phải cải tạo đất thường xuyên. Không biết cách canh tác cây trồng trên đất cát pha thì bà con có thể phải tốn khá nhiều chi phí trong việc cải tạo và chăm sóc cây.

Để trồng cây trên đất cát hay đất pha cát thì cần phải thường xuyên bón phân bổ sung và tưới nhiều nước, điều này sẽ gây tốn thời gian, công sức và tốn kém khá nhiều. Vì vậy cần phải chú ý nên chọn những loại cây trồng phù hợp với loại đất cát để thuận lợi hơn trong việc gieo trồng và chăm bón.

Đất cát trồng cây gì thích hợp nhất?

Đất pha cát trồng cây gì

Đất pha cát khá kén cây trồng nên việc chọn một loại cây phù hợp để phát triển kinh tế là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số loại cây trồng phù hợp với loại đất cát và đất pha cát bạn có thể tham khảo:

Đất pha cát có thể trồng các loại cây ăn quả như: Cam, chanh, táo, mận, nho, mãng cầu na, cây điều…Đặc điểm của những loại cây này có bộ rễ rất khỏe, bám chặt vào đất và không cần tưới nước nhiều. Mặt khác, chúng có thể sinh trưởng được ở nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất cát dễ bị rửa trôi nước.

Ngoài ra đất cát pha có thể trồng được một số loại rau màu như: Măng tây, nha đam, củ đậu (củ sắn), khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng…

Đất pha cát cũng có thể trồng cây chắn gió như phi lao. Đặc điểm cây này là không cần chăm sóc nhiều, ít cần nước và chắn sóng, chắn gió phù hợp với các khu vực ven biển khắc nghiệt.

Lưu ý khi trồng cây trên đất cát

Đất pha cát rất nghèo chất dinh dưỡng nên khi cải tạo để trồng cây, bà con cần đào hố sâu, rộng, trộn đất cát với đất thịt để cây có thêm độ bám và sinh trưởng tốt hơn. Sau khi trộn thêm đất thịt, những loại phân như: phân bò, phân trâu, Super lân hay tro trấu, xơ dừa cũng khá cần thiết. Ngoài ra cần thường xuyên phủ rơm, rạ để giữ độ ẩm cần thiết cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat