Cải tạo đất trồng cây ăn quả

Việc cải tạo đất  trồng cây ăn quả có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng năng suất cây trồng cũng như phòng chống bệnh tật cho cây trồng. Đất có đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây trồng mới khỏe và ít sâu bệnh, đất khỏe dinh dưỡng nhiều, dễ hòa tan sẽ giúp cây trồng đạt được năng suất tốt nhất. Để đất vườn cây ăn trái luôn khỏe, duy trì năng suất và phẩm chất trái cây, bà con có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây.

Thế nào là đất tốt để trồng cây ăn quả?

Cây ăn quả là loại cây trồng có rễ ăn sâu xuống đất và có nhiều rễ con, mặt khác lại cần thời gian sinh trưởng dài nên lượng dinh dưỡng cây lấy từ đất sẽ nhiều và “triệt để” hơn.

Đối với các loại cây ăn trái, có bộ rễ ăn sâu và nhiều rễ con, cộng với thời gian sinh trưởng dài vì vậy, đất trồng cây cần có khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng của cây, đất phải thoát nước nhanh cũng như có nhiều chất dinh dưỡng. Đất trồng cây không được quá dốc chỉ nên từ 20 độ trở lại.  Đất trồng tốt nhất để trồng cây ă quả là đất có độ PH từ 6 đến 6.5, mỗi loại hoa quả sẽ có một độ PH thích hợp khác nhau nhưng không chênh nhau nhiều.

Loại đất trồng tốt có tầng canh tác dày thì năng suất và chất lượng quả sẽ cao bởi tầng đất canh tác dày có thể giúp rễ cây phát triển tốt, có nhiều nước cung cấp cho cây hơn.

Biện pháp cải tạo đất trồng cây ăn quả

Cây táo tím
Cây táo tím

Vào đầu mùa hè, bà con cần bón phân hữu cơ cho cây theo tỷ lệ từ 3-5kg/cây. Trước khi bón phân, bà con dùng cào cào nhẹ mặt liếp để giúp đất giữ được phân hữu cơ. Bà con có thể tưới thêm nấm Trichoderma để ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất.

Để giảm thiểu chi phí, bà con có thể tự làm phân hữu cơ bằng những nguyên liệu có sẵn để bón cho cây ăn quả.

Đối với đất trồng cây ăn quả, bà con không nên tiêu diệt lớp cỏ trong vườn bởi chúng giúp hạn chế sự rửa trôi lớp đất mặt, cung cấp hữu cơ, hạn chế sự đóng váng trên mặt liếp. Ngoài ra, rễ cỏ còn làm đất thông thoáng vào lúc mưa dầm vì nó là những “bơm sinh học” giúp tầng đất sâu mau khô ráo. Nếu cỏ phát triển cao, bà con có thể cắt ngắn.

Một biện pháp tăng độ màu mỡ cho đất trồng cây ăn quả mà bà con có thể áp dụng là nuôi dưỡng trùn đất. Trùn đất cày hang giúp đất thông thoáng và xáo trộn chất hữu cơ vào đất. Trùn đất sợ ánh sáng, ban ngày rút xuống sâu, ban đêm lên mặt liếp ăn chất hữu cơ. Bón phân hữu cơ và để cỏ vườn cũng nhằm cung cấp thức ăn cho trùn, giúp trùn đất phát triển. Tránh sử dụng những hóa chất nông nghiệp có hại cho trùn đất và bón phân hóa học phải cân đối.

Khi tưới nước, bà con nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt để nhằm hạn chế lượng nước tưới dư thừa làm giảm sự rửa trôi lớp đất mặt và trực di dưỡng chất, hạn chế sự phát tán mầm bệnh, giảm thất thoát phân bón và hạn chế sự hình thành thủy cấp treo trong đất.

Đối với những loại đất trồng cây ăn quả ngắn ngày, sau khi thu hoạch trái, bà con cần bón lót bằng phân chuồng. Việc bón phân này nhằm trả lại cho đất lượng mùn hữu cơ, giúp đất tơi xốp và tích trữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Nếu bón không đầy đủ thì chỉ sau một vài năm đất sẽ thoái hóa, khả năng giữ dinh dưỡng kém, bón phân hóa học vào rất dễ bị rửa trôi,…

Việc cuốc đất phơi ải, bón vôi sau thu hoạch để gia tăng độ pH cho đất cũng cần được làm sau mỗi vụ thu hoạch. Bón không đủ lượng vôi cần thiết sẽ khiến cho việc bón phân hóa học hiệu quả kém rõ rệt, phân bón khó hòa tan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat