Cách ủ lá cây khô thành phân hữu cơ

Ủ lá cây khô thành phân hữu cơ là phương pháp khá phổ biến được nhiều bà con nông dân sử dụng bởi lá cây chứa nhiều chất vi sinh tốt,  thân thiện với môi trường. Dưới đây là cách ủ lá cây khô thành phân hữu cơ vừa đơn giản lại hiệu quả mà bà con có thể tham khảo thêm.

Nguyên liệu để ủ lá cây khô thành phân hữu cơ

Tạo phân bón hữu cơ cho đất
Tạo phân bón hữu cơ cho đất

Nguyên liệu nâu: Lá cây khô; Cỏ khô; Giấy, bìa các tông

Rơm; Cành cây khô; Vỏ trứng; Túi lọc trà; Mạt cưa

Nguyên liệu xanh: Rau củ quả sống; Cỏ tươi mới xén; Vỏ trái cây; Bã cafe; Phân tươi; Cành cây; Cỏ dại

Cách ủ lá cây khô

Bạn có thể ủ lá cây trên nền đất phẳng trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng để tận dụng mái che hoặc chuẩn bị 1 cái thùng to vừa để đựng lượng phân hữu cơ như mong muốn. Bạn có thể chọn mua thùng nhựa hình nón hay hình vuông. Hoặc có thể tự chế thùng đựng cũng đều được.Thùng đựng phân hữu cơ nên là thùng xoay được để việc xoay thùng được dễ dàng hơn trong quá trình ủ.

Nên đặt thùng ủ ở vị trí thoát nước tốt, có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. Chọn nơi đặt thuận tiện cho việc di chuyển kiểm tra chất lượng. Nên hạn chế đặt thùng trên nền bê tông hoặc nền gạch. Vị trí phù hợp nhất là đặt trên nền đất trồng để các loại vi sinh vật có lợi có thể xâm nhập vào được. Đặt thùng xuống độ sâu khoảng từ 10-20cm so với mặt đất trồng.

Lớp đầu tiên là lá cây khô, cỏ khô và rơm, lớp này dày khoảng 10cm. Tiếp theo là lớp nguyên liệu màu nâu cũng dày khoảng 10cm, sau đó thêm một lớp mỏng phân ủ hoặc đất vườn, dùng bình tưới phun nhẹ nước vào lớp hỗn hợp. Thêm các nguyên liệu vào thành từng tầng nguyên liệu xanh, nâu xen kẽ cho đến khi đầy hết.

Sau 15-20 ngày bạn đảo thùng phân.  Thời gian ủ phân hữu cơ thường kéo dài ít nhất 1 tháng cho đến cả năm để đạt được chất lượng tốt nhất.

Những nguyên liệu tác động xấu đến ủ phân hữu cơ: Cỏ dại; Thịt, xương động vật, gia cầm; Cá; Lòng trứng; Chất béo; Phân người hoặc phân động vật; Các sản phẩm từ sữa; Gỗ đã qua xử lý, ngâm tẩm các loại hóa chất.

Nên chọn các nguyên liệu đã được xử lý loại bỏ các loại chất hóa học tồn dư để không khiến cây kém phát triển, dễ gặp sâu bệnh.

Nước cần được tưới vào đống ủ thường xuyên, do đó tốt nhất là đống ủ gần nguồn nước. Nếu như không gần nguồn nước thì bạn cần phải đặt một dụng cụ chứa nước để ở gần đống ủ để dễ dàng bổ xung nước khi cần.

Lời kết

Trên đây là cách tự ủ phân hữu cơ bằng lá cây khô khá đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Ủ lá cây làm phân hữu cơ vừa dễ mà mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Mặt khác các loại phân hữu cơ lại rất được ưa chuộng trong ngành nông nghiệp vì tiết kiệm tối đa chi phí cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat