Cách tự trồng rau cần nước năng suất cao

Cần nước không chỉ là rau ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh nên rất được bà nội trợ ưu ái trong các bữa ăn. Tuy nhiên, cần nước cũng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh thực phẩm. Để loại bỏ những lo lắng này, hãy cùng chúng tôi học cách trồng cần nước nhé.

Đặc điểm sinh học của cây

Cần nước còn gọi là cần ta, thuộc nhóm rễ chùm, mọc ở đốt. Đặc điểm của rau cần nước là thân xốp, nhiều đốt, lá mọc ở đốt. Thông thường, các mắt già ở gốc cần nước có thể đẻ nhánh.

Cây cần có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người, trong đó không thể không kể đến một số tác dụng như:

Rau cần chữa Tăng huyết áp, Đái tháo đường. Đối với bệnh đái tháo đường, chỉ cần dung 500gr rau cần nước rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Cách khác là dùng nước sôi chần qua rồi vớt rau cần ra thái khúc trộn gia vị ăn thường xuyên.

Riêng với mất ngủ: Sử dụng rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9gr và sắc uống hàng ngày sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả.

Không chỉ vậy, rau cần còn chữa đau đầu khá tốt. Với lượng rễ rau cần lượng vừa đủ, bạn có thể rửa sạch rồi tiến hành vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.

Rau cần cũng có khả năng chữa viêm gan mạn tính, tiểu tiện ra máu. Sử dụng 200gr rau cần nước rồi rửa sạch, vò nát, ép lấy nước. Kết hợp với 50ml mật ong, bạn khuấy đều rồi chia uống 2 lần trong ngày. Bài thuốc này sử dụng dùng liên tục trong nhiều ngày.

Ngoài ra, rau cần còn có thể chữa đau bụng sau khi đẻ, viêm phế quản hay ho lâu ngày khá tốt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho các thành viên trong gia đình.

Môi trường sống

Cách trồng rau cần cho năng suất cao
Cách trồng rau cần cho năng suất cao

Ngay cái tên đã nói đến môi trường sống của rau cần. Theo đó, loại cây này sống trên đất bùn cẩu, có nhiều mùn hoặc đất thịt luôn được giữ nước, có độ PH từ 6 đến 7.

Giống rau cần

Cần nước có lẽ là một trong những loại rau rất dễ trồng và dễ sống. Chỉ cần chọn những đoạn thân cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài khoảng từ 10-15cm là có thể làm giống.

Cách trồng

Nếu trồng rau cần trên đất thì cần làm đất thật tơi xốp. Đồng thời tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học để đất có thêm chất dinh dưỡng. Cũng có thể trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá… để giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây hơn.

Khi cấy cần nước, nên tiến hành vào buổi chiều mát. Mỗi khóm cấy từ 2-3 nhanh, giữ khoảng cách giữa các khóm là 5cm và giữa các hàng là 10cm. Cấy xong, mỗi ngày tưới cho cây 2 lần. Thường xuyên tưới nước cho rau để đảm bảo cây không bị khô héo. Trong vòng 3-4 ngày đầu, cần che phủ tạo bóng râm cho rau cần nước.

Chăm sóc

Bón phân hữu cơ, phân bò, phân cá, phân trùn quế… cho cây vào thời điểm cần bắt đầu bén rễ (khoảng 1 tuần sau khi trồng). 7-10 ngày lại tiến hành bón phân 1 lần.

Việc điều chỉnh lượng nước cho cần rất quan trọng ở mỗi thời điểm phát triển của cây. Khi cần được 2 tuần tuổi, để nước ngập cách ngọn cây 3-5cm. Khi cây cao 15-20cm cho nước ngập sâu 5-7cm. Khi cây cao 25-30cm, để nước ngập cây từ 15-20cm. Còn khi cây cao 50-60cm, cho nước ngập cách ngọn cây 15-20cm. Lưu ý, nguồn nước tưới cần phải sạch và không bị ô nhiễm.

Thu hoạch

Rau cần nước cho thu hoạch khoảng 2 tháng sau khi trồng. Nhớ dùng dao sắc nhọn để cắt cần. Lúc cắt, chừa gốc lại từ 2-3cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat