Cách trồng rau cải bắp tại nhà hiệu quả

Nhiều gia đình chọn cách trồng rau bắp cải bởi loài rau này dễ trồng, năng suất cao đêm lại hiệu quả ổn định với các hộ gia đình.

Rau bắp cải là loại rau thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Bắp cải có tình hàn, ưa khí hậu lạnh là loài cây chủ yếu được trồng ở miền Bắc.

Rau cải bắp có bộ rễ ăn nông trên tầng đất mặt, lá to bản nhưng mỏng manh nên khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hại.

Có chứa nhiều vitamin có lợi, một số nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng thường xuyên bắp cải có thể ngăn ngừa được ung thư. Bởi trong bắp cải chứa glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Bắp cải là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy mọi người có thể trồng bắp cải trong vườn nhà hoặc trong thùng xốp (nếu bạn sinh sống trong chung cư).

Các bước tiến hành trồng rau bắp cải

Cây bắp cải
Cây bắp cải

+ Hạt giống

+ Đất pha cát, đất thịt nhẹ hoặc tốt nhất là đất phù sa bồi có độ pH= 5,6-6,0.

+ Phân hữu cơ

+ Giá thể xơ dừa nghiền

Cải bắp không phải loại cây dễ trồng. Ở các tỉnh phía Bắc thường có 3 vụ trồng cải bắp chủ yếu :

Trồng vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, 9 và thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.

Trồng từ tháng 9-10 để thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

Vụ muộn: Trồng từ tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3 năm sau.

+ Gieo hạt giống bắp cải

Để gieo hạt giống bắp cải thành công, bạn cần xử lý đất cho tốt, cày xới tơi đất sau đó trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần diệt mầm bệnh nấm. Sau đến đến ngày thứ 10, bạn hãy bón lót phân chuồng hoai mục trộn đều với phân kali sunfat.

Cày luống cải bắp có chiều rộng từ 1-1,2 m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20-25cm. Vào vụ sớm, bạn nên xới luống cao, còn vụ chính và muộn bạn nên làm luống phẳng.

Tiếp đến là gieo hạt giống. Bạn cần kiểm tra kỹ hạt giống xem có bị mốc, đen, hạt lép hay không, sau đó gieo giống vào các luống, tưới ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt bắp cải lên.

Phun lên mặt đất một ít dung dịch tỏi, gừng rượu lên men để trừ kiến, sâu hại khác, đồng thời phía trên phủ một lớp rơm và tưới nước đủ ẩm mỗi ngày.

+ Tưới nước hạt giống

10 ngày sau, bạn cần bón phân đạm và kali cho cây hồi xanh cách gốc cây 5cm rồi vùi phân xuống đất sau đó lấp kín đất và tưới nước cho phân tan. Cách 15 ngày sau tiếp tục bón lần 2 tương tự như vậy.

Đảm bảo các hạt giống không ở nơi quá nắng gắt và khô hạn, tốt nhất là gieo hạt ở nơi có ánh nắng vừa đủ, tưới nước cách 3 – 4 ngày/lần đồng thời tưới thúc bằng phân ủ pha loãng.

+ Trồng cây con

Sau khi gieo hạt bắp cải mọc cây con có 5 – 6 lá thì chúng ta nhổ cây mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

Đất trước khi trồng bắp cải cần phải phơi nắng ít nhất 3 tuần để diệt nấm sau đó bón phân như chuẩn bị đất gieo hạt bắp cải.

Các cây con được chọn phải đảm bảo yếu tốt khỏe, không sâu bệnh, tỷ lệ phát triển ổn định. Bạn hãy tạo những hố tròn để vùi cây con bắp cải, vun cho chặt gốc, mỗi cây cách nhau khoảng 50cm. Khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá hình thành nên bắp cải.

Cây bắp cải ở giai đoạn hình thành cuộn lá rất dễ bị sâu ăn lá đục thân, vì vậy cần đề phòng, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị.

Sau khoảng 3 tháng bắp cải sẽ cho thu hoạch. Một chiếc bắp cải đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo đường kính rộng 20cm nặng từ 0,5 – 2kg. Thu hoạch bắp cải bằng cách dùng dao cắt sát nhẹ vào phần cuống, bỏ những lá già màu xanh đậm bên ngoài.

Để hạn chế râu đục thân, sâu ăn lá, bạn cần hòa tỏi và rượu để ủ 1 tháng sau đó đổ vào bình xịt, xịt trực tiếp lên lá rau cải bắp.

Bạn có thể bảo quản cải bắp từ 7-10 ngày ở điều kiện nhiệt độ 20 độ C, thoáng khí và tối. Trong điều kiện nhiệt độ 100C, ẩm độ 95-98% cải bắp có thể để được trong thời gian 2-3 tháng.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải bắp ở trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat