Cách trồng dưa leo từ hạt cho năng suất cao

Dưa leo rất dễ sống và không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng để trồng dưa leo sai quả, trái ngon ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách trồng dưa leo từ hạt đơn giản nhất mà lại hiệu quả.

Cách trồng dưa leo từ hạt đơn giản: Chuẩn bị hạt giống, đất trồng

Cách trồng dưa leo từ hạt để mau nảy mầm bà con nên ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 – 35 độ trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt rửa lại với nước sạch và ủ hạt trong một chiếc khăn trong nhiệt độ 27 – 30 độ. Khoảng 3 – 5 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, hãy đem hạt đi gieo luôn.

Trước khi gieo, nên khử trùng độc bằng cách trộn hạt giống với Spergon hay Semesan (1kg hạt với 3g thuốc), để trong chai hay bao giấy lắc cho trộn đều.

Khâu quan trọng tiếp theo là chuẩn bị đất trồng. Đất trồng có tơi xốp, giàu mùn, dinh dưỡng thì cây mới phát triển nhanh và tốt. Bạn có thể chọn đất thịt nhẹ hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo tỷ lệ “đất 7 phân 3”. Nếu đất có nhiều kiến, muốn ngừa thì trộn với thuốc DDT 75%. Lỗ gieo rộng 20-30cm, sâu 15cm, được móc sẵn và bón phân chuồng (trộn đều với đất mặt) trước khi gieo 3 ngày. Lỗ cách nhau khoảng 30cm. Hàng này cách hàng kia 1m.

Trước khi gieo vài giờ, tưới ướt đều các lỗ. Gieo mỗi lỗ 4 hạt (cách rời nhau cho dễ mọc) bằng cách lấy ngón tay đè hạt sâu xuống 1cm rồi lấp lại bằng một lớp đất mặt nhuyễn mỏng. Để thuốc giữ hạt (không tróc ra) chỉ nên tưới sau khi gieo 24 tiếng. Gieo như vậy, mỗi mẫu cần 2kg hạt giống.

Chăm sóc dưa leo sau khi gieo hạt:

Cây dưa leo
Cây dưa leo

Dưa leo là loại cây chưa hơn 93% nước và riêng trái dưa có gần 97% là nước nên nhu cầu về nước tưới của loại cây này rất cao. Để trồng dưa leo từ hạt hiệu quả thì bà con nên tưới nhiều nước cho cây dưa. Tưới xung quanh gốc lúc đầu. Sau khi làm giàn hay cắm chà thì đào đường mương dẫn nước dọc theo hàng dưa. Cần lưu ý, việc tưới nước nên thực hiện vào buổi chiều và tưới đầy đủ, nhưng không quá nhiều.

Khi dưa leo đã phát triển thành cây, bà con cần tiến hành tỉa bớt cây con để loại bỏ cây yếu, xấu và cho cây còn lại được mập mạnh. Nên dùng dao nhỏ bén, cắt sát gốc cây để tỉa. Như vậy sẽ không động gốc cây còn lại. Nên tiến hành tỉa cây 2 lần:

+Tỉa lần 1: Chừa mỗi lỗ 2 cây, khi dưa có vài lá.

+Tỉa lần 2: Chừa mỗi lỗ 1 cây khi cây có 5-6 lá.

Khi cây trưởng thành

-Cách trồng dưa leo bằng hạt mà không làm giàn: Nếu bạn để dưa leo bò tự nhiên trên đất thì phải dùng rơm rạ hay cỏ khô phủ gốc dưa và khắp mặt đất cho im mát (mùa nắng) và để che cỏ, giữ đất xốp (mùa mưa), mặt khác để khi dưa leo trưởng thành quả không bị úng nước.

Cách trồng dưa leo bằng hạt có làm giàn: Sau lần vun gốc kỳ thứ 2, dưa bắt đầu bỏ vòi thì nên cắm chà ngay cho dưa leo lên. Chà được cắm xiên dọc theo 2 hàng dưa. Hai ngọn chà chau nhau ở giữa được buộc lại bằng dây chắc chắn cho khỏi bị đổ khi có mưa to gió lớn.

Khi cây được 8-10cm, chọn hôm thời tiết đẹp, dùng dao hay kéo bén xén ngọn dưa để cho dưa đâm nhiều tượt. Nhờ đó, năng suất sẽ gia tăng đáng kể. Khi dưa chuột bắt đầu ra hoa, bạn có thể ngắt hoa đực (loại hoa không có quả dưa chuột con mọc ra ở phía cuống hoa) để đảm bảo quả dưa thu hoạch sẽ không bị đắng.

Bón phân khi trồng dưa leo bằng hạt:

Dưa leo cần rất nhiều phân bón. Vì thế, vào mỗi tuần, đặc biệt trong mùa sinh trưởng hãy thêm lượng phân bón cho cây.

Trước khi gieo hạt 3 ngày thì bón phân chuồng hoai (hoặc phân bánh dầu)

Sau khi gieo hạt thì bón  Amophoska 20-20-15 làm 3 lần:

  • Sau gieo hạt 10 ngày
  • Sau bón lần thứ nhất 10 ngày
  • Sau bón lần thứ hai 10 ngày

Ngoài ra, bạn nên bón thêm dung dịch dinh dưỡng thủy canh TC-Mobi.

Cần chú ý: Sau mỗi lần bón phân, nhớ vun gốc và tưới nước. Lần thứ ba bón Amophoska nên dùng phân pha nước tưới.

Phòng sâu bệnh:

Để phòng bệnh rầy mềm bọ rùa, rầy đục trái bà con nên dùng Malathion 57% nhủ dầu (tỷ lệ 1/350) hoặc Dieldrin 50% nhủ dầu (tỷ lệ 1/250).

Để phòng sâu ăn lá bà con dùng Sevin (tỷ lệ 1/600) 5-7 ngày xịt 1 lần.

Ngừa bệnh rủ lá (lá dưa có đốm màu vàng, sau trở thành nâu) dùng Maneb hoặc Zineb (tỷ lệ 1/500) vài tuần xịt 1 lần.

Thu hoạch:

Nên thu hoạch dưa chuột khi cây và quả con màu xanh vì khi chúng ngả vàng quả sẽ có vị đắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat