Cách trồng cà chua để có quả ăn quanh năm

Cà chua là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Trước đây, cà chua thuộc vào một trong những cây vụ đông, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có cà chua ăn quanh năm nếu biết cách này.

Cà chua tốt, nhưng chị em lại luôn lo lắng về nguồn gốc của chúng. Để có được nguồn cà chua sạch, ngoài chọn mua ở địa chỉ uy tín, chỉ còn cách tự trồng mà thôi.

Tất nhiên, mọi sự với người mới bắt đầu đều không đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ chút thời gian đọc bài dưới đây, bạn hoàn toàn có thể cho ra đời những cây cà chua khỏe mạnh, sai trái để có thể cung cấp cà chua cho gia đình ăn quanh năm.

Thời gian trồng cà chua

Cách trồng cà chua
Cách trồng cà chua

Cà chua là cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn có thể trồng chúng bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, nếu trồng vào 3 đợt dưới đây sẽ giúp cây có thể ra hoa và đậu quả năng suất cao.

Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.

Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.

Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

Cách trồng cà chua

Chọn giống cây cà chua

– Trên thị trường hiện có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê… Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn giống cà chua thích hợp. Thông thường, với những ai thích ăn salad có thể lựa chọn trồng cà chua bi, cà chua đen, cà chua socola. Còn với những ai chỉ dùng cho việc xào nấu, những quả cà chua  giống bình thường sẽ được ưu tiên bởi nhiều bột, màu đẹp.

– Mua hạt giống hoặc lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng rất dễ và tiện nhưng cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, mất nhiều thời gian hơn.

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm. Bạn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá.

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi rồi thái lát mỏng, độ dày vừa phải. Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên phía trên. Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày và chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày), đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên.

– Bạn có thể mua cây cà chua giống từ các vườn ươm và nên chọn những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, khả năng sống sẽ khỏe và phát triển khá cao. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm.

Đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 1/2 thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn. Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần dần. Khoảng 1 tháng sau đó bạn hãy để cây tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng từ 6-8h / ngày.

Vị trí trồng cà chua

Cà chua là cây ưa sáng, bạn cần tìm vị trí có nhiều ánh sáng, thoáng gió để trồng loài cây này như sân thượng, ngoài ban công hay hành lang. Còn nếu các bạn có đất trong vườn rộng, có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày. Những nơi ẩm thấp, thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả.

Lựa chọn chậu (thùng xốp)

Trồng cà chua trong thùng xốp là phương pháp được nhiều người lựa chọn,d đặc biệt là với những gia đình không gian hạn hẹp. Tuy nhiên, khi trồng cà chua vào thùng xốp, bạn nên kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng và đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để có thể thoát nước.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các chậu lớn trong gia đình để trồng nhưng phải đáp ứng được về mặt không gian, có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng

Bạn nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Loại đất này được bán tại các chợ cây cảnh.

Nếu tự làm đất, bạn có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp và kết hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Nên phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh.

Chăm sóc cà chua

Tưới nước

Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân và tránh tưới vào phần lá hoặc hoa.

Khi cây còn bé, cần khoảng 500ml mỗi gốc. Khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn. Giai đoạn ra hoa và phát triển quả, cần bổ sung đủ nước cho cây tránh việc cây bị héo lá và nhiều quả non bị rụng.

Sâu bệnh

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Để phòng trừ, bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Tới các tiệm thuốc BVTV để được hướng tiêu diệt chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat