Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mít Thái

Để có 1 mùa vụ thu hoạch mít tốt, bà con nông dân gặp không ít phiền toái với dịch sâu bệnh.

Sâu đục thân, đục cành

Có tên margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như cyperan 5 ec, 10 ec, decis 2,5ec, bian 40-50 ec, basudin 50 ec.

Sâu ăn hoa

Đây là loài sâu thường gặp khi cây vú sữa bắt đầu ra hoa, chúng tấn công vào các nhụy non, hút dinh dưỡng và sinh nấm ruồi khiến hoa vú sữa có màu đen kết tảng bột cản trở sự ra quả. Khi nốt đủ tosâu ăn hóa để lại các vết nứt trở nên cứng, có màu đen.

Ruồi đục trái

Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 nd, decis 25 ec…

Sâu đục trái

Trái mít
Trái mít

gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

Ngài đục trái

có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

 Rầy thân

có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: bassan 50 ec, supracide 40 ec, basudin 50 ec…

Vi khuẩn, thiếu canxi

Cây mít thái thường hay vị xơ bị đen, da không bóng, trái lại xù xì, tối, sần. Trái mít vẫn lớn bình thường, nhưng khi thu hoạch, bổ ra xơ đen nên không có giá trị thương mại. Nguyên nhân của hiện tượng đen xơ vào mùa mưa của mít thái là do thiếu canxi- do mưa nhiều canxi trong đất bị hụt và cây mít hấp thu kém.

Nếu thấy hiện tượng trên cần bổ sung can xi trước khi và lúc chúng ra hoa. Loại can xi tốt nhất là can xi lỏng phun lá và tưới gốc giai đoạn mít ra nụ và cứ định kỳ 2 tháng phun lại 1 lần nữa thì sẽ giải quyết vấn đề đen xơ này triệt để.

Ngoài ra, cây mít thái cũng hay bị thối nhũn nhất là ở giai đoạn cây con. Nguyên nhân là do người trồng để đất quá ẩm ướt, rạm rạp nên cây dễ sinh bệnh rồi lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục bà con nên đảm bảo cho cây luôn ở độ ẩm vừa phải, trồng thưa tạo sự thông thoáng cho cây phát triển.

Cần hạn chế phun thuốc diệt quả cho cây đồng thời tưới nước thường xuyên vào mùa khô để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh đặc biệt trong 2 năm đầu.

Dưới chân gốc cây, bà con phải làm cỏ thường xuyên, ủ rơm dạ vôi boottj hạn chế sự phát triển của nấm và giữ ẩm cho rễ.

Bà con chú ý làm sạch gốc xoài thường xuyên, xén ngọn tỉa cành định kỳ để tránh tình trạng nấm trùng, thu gom thiêu hủy các lá non bị cắt rơi xuống đất, cày xới đất dưới tán lá cây bị hại để diệt sâu bướm.

Đối với cây ít năm, bà con cần tiến hành thu họach khi trái phát triển đạt đến hình thái và màu sắc đặc trưng của giống. Tỉa bỏ lá, trái bị nhiễm nặng, dùng máy bơm phun nước lên những chỗ có rệp để rửa trôi đồng thời phun thuốc và bổ sung dầu khoáng DC- Tronplus 0.5%.

Bà con cần cắt tỉa cành sau khi thu hoạch, bón phân hữu cơ cách gốc 15cm để giữ ẩm, trước đó cần tưới thân dưới vòi nước có áp lực cao để diệt rệp và nấm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat