Cách chăm sóc cây nho ngón tay đúng cách

Cách chăm sóc cây nho ngón tay đúng cách

Năng suất cao cho giá thành kinh tế cao, nho ngón tay là loại cây ăn quả chiều lòng bà con nhất từ trước đến nay.

Hiện nay giá bán loại nho này lên tới 120.000 đồng/kg. Từ khi đem trồng thành công loại nho này mà hiện nay đã mang lại cho nông dân Ninh Thuận thu nhập cao và hứa hẹn là loại cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Nho ngón tay mới du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đây, bởi chùm nho có những quả dài và nhọn như những ngón tay nên được gọi với cái tên nho ngón tay nguồn gốc có từ các nước Bắc Mĩ.

Thích hợp với điều kiện khí hậu khô nóng ở một số tỉnh như Ninh Thuận nên nho ngón tay cho năng suất và chất lượng quả không thua kém bất kì nơi nào trồng.

Cách trồng nho ngón tay

Cây nho ngón tay
Cây nho ngón tay

Do là giống cây nhập ngoại nên việc trồng nho ngón tay cũng cầu kỳ hơn nho trong nước. Bà con cần lập giàn cho cây bởi nho ngón tay là loài cây thân leo đạt tối đa 2.5m. Cây cần ít nhất 6h chiếu sáng để cây sai quả và cho chất lượng tốt nhất.  Nơi trồng cũng là những nơi có không khí lưu thông tốt.

Cách chọn giống nho ngón tay

Hiện nay nho ngón tay có thể trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và cây con giống ghép.

Đối với trồng bằng hạt, bà con chú ý lựa chọn hạt ở những nhà cung cấp có chất lượng và tên tuổi, hạt nho phải đều to và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với phương pháp trồng ghép cây, bà con cần chọn cây to khỏe chiều cao từ 30cm trở lên và không có sâu bệnh hại.

Thứ nhất, gieo hạt giống, bà con cần 24 tiếng để ngâm hạt trong nước ấm sau đó dùng khăn vải ủ lên hạt, gieo hạt vào giá thể mỗi ô khoảng 2 đến 3 hạt ở nơi thoáng gió và giữ ẩm thường xuyên.

Sau 95 ngày, hạt của cây nảy mầm, bà con lựa những cây khỏe nhất để gieo trồng cố định, ở công đoạn này đòi hỏi bà con phải có kinh nghiệm bởi tỷ lệ hạt lên cây rất khó, hiện tại đa phần giống nho ngón tay vườn đã nhân giống và đang chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân.

Đối với cây giống, đơn giản hơn, bà con vẫn thực hiện kỹ thuật làm đất trước khi gieo trồng bằng phân hoai mục pha vôi bột phơi ải 15 ngày để diệt nấm đất và cung cấp lại dinh dưỡng ẩm cho cây. Loại đất phù hợp với nho đỏ ngón tay là loại đất thịt giàu dinh dưỡng và có độ pH khoảng từ 5-6,5.

Chăm sóc cây nho ngón tay đúng cách

Nho ngón tay cũng giống như các loại nho khác chúng cần phải được cung cấp nhiều nước để phát triển tốt. Thời gian mới trồng bạn cần cung cấp đủ nước để cho đất không bị khô gây héo úa cây. Mỗi mùa vụ khác nhau, bạn cần cắt tỉa cành khô héo cành già để giữ lại dây chính cho vụ mùa sau. Tốt nhất bạn nên bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng chia nhỏ ra theo từng thời kỳ bón cho cây.

Trong thời gian mới trồng, bạn bón xung quanh mỗi gốc khoảng 0.5kg phân NPK (10:10:10) và khoảng 3 tháng bón thêm phân bón cho mỗi gốc một lần.

Vào mùa đông, nho ngón tay sẽ trải qua giai đoạn ngủ đông. Sau khi thời kì băng giá đi qua thì cây sẽ sinh trưởng và mọc trở lại. Thời gian này, bà con cần chăm chút hơn tỉa thưa loại bỏ bớt lá, cành vượt và cành héo úa chỉ để lại cho cây một số cành chắc khỏe để cho chúng phát triển.

Bài viết hi vọng sẽ đưa ra thêm một vài gợi ý nhỏ giúp bà con thuận lợi hơn trong quá trình trồng nho ngón tay. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat