Biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn

Để trồng cây trên đất nhiễm mặn cần cải tạo đất trước. Vậy, biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn hiệu quả nhất là gì?

Biện pháp thủy lợi

Biện pháp thủy lợi là để rửa mặn cho đất bằng cách nước mưa hoặc nước tưới để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Để có nước cho biết thực hiện rửa mặn thì bà con cần xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng nhằm rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong nhiều mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.

Song song với đó, bà con cũng cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép và đắp đê ngăn nước biển, xây dựng mương máng tưới tiêu hợp lý nhằm ngăn chặn không cho nước biển do hoạt động của thủy triều và sóng biển tràn vào gây nhiễm mặn đất.

Cải tạo đất mặn
Cải tạo đất mặn

Biện pháp canh tác

Biện pháp canh tác thích hợp để cải tạo đất nhiễm mặn có thể kể đến như làm đất thật kỹ, cày sâu không lật, xới nhiều lần và cắt đứt mao quản để muối không bốc lên mặt ruộng.

Cải tạo đất nhiễm mặn bằng phương pháp luân canh cơ cấu cây trồng. Ở vùng sát biển có thể phân chia thành 3 khu vực: Phần sát biển nhất có thể nuôi trồng thủy sản, sau đó trồng cói và các cây chịu mặn, trong cùng là trồng lúa.

Biện pháp sinh học

Chọn và lai tạo các loại cây trồng, các giống cây chịu mặn để từ đó tạo ra các giống cây trồng thích hợp cho đất bị nhiễm mặn. Bà con cũng có thể chọn giải pháp trồng rừng trên đất mặn, bảo vệ rừng ngập mặn và các hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Biện pháp bón vôi

Để tạo điều kiện cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rửa mặn và bổ sung chất hữu cơ cho đất thì bà con cần bón vôi trước. Sau đó bạn cần bón thêm phân xanh, phân hữu cơ góp phần làm tăng lượng mùn cho đất giúp vi sinh vật phát triển giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét và tăng tỉ lệ hạt limon, hạt keo.

Sau khi bón vôi cho nước vào ruộng ngâm tối thiểu khoảng 2 tuần để độc chất mặn phèn đi ra dung dịch đất. Xả bỏ nước trong ruộng đến cạn. Sau đó cho nước vào đo lại, độ mặn dưới 1‰ và pH đất từ trên 5,5 – 7 thì mới được xuống giống.

Đánh rãnh phèn thoát phèn

Để thoát mặn được hiệu quả, bà con cần đánh nhiều rãnh trong ruộng, chiều rộng mỗi rãnh khoảng 20cm và sâu 20cm, khoảng cách giữa các rãnh tầm 6m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat