Bật mí cách trồng cây quất cảnh cho ra nhiều hoa, đậu quả và chín vào đúng dịp tết

Bên cạnh những cành mai, đào khoe sắc thắm thì quất cảnh cũng là loài cây được rất nhiều gia đình lựa chọn trang trí trong mỗi dịp tết đến xuân về. Những màu sắc, lộc non trên cây không chỉ mang lại không khí vui tươi ngày xuân mà còn là biểu tượng của sự may mắn, mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ.

Dịp tết nguyên đán đang tới gần, hãy tham khảo ngay cách trồng cây quất cảnh cho ra nhiều hoa, đậu quả và chín đều.

  1. Xác định thời vụ, giống cây và giá thể trồng

Thời vụ trồng: Một năm có thể trồng vào hai vụ chính đó là vụ xuân và thu

+ Vụ xuân: trồng vào tháng 2 – 3 dương lịch

+ Vụ thu: trồng vào tháng 8 – 9 dương lịch

Giá thể trồng: Thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp là 5-6. Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng hoặc phân vi sinh.

Giống cây trồng: Thay vì trồng bằng hạt, bạn nên giâm trồng từ cành chiết sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch hơn.

Quất thường tạo cây con bằng cách chiết từ cây mẹ. Thời gian chiết cây quất thường vào tháng 12 âm lịch để kịp trồng cho vụ xuân.

– Nên chọn cành làm giống có kích thước to bằng ngón tay út, không sâu bệnh, cành và lá phát triển đều, khỏe mạnh.

– Sau 2 tháng, khi kiểm tra cây quất đã mọc rễ trắng ra ngoài thì lúc này có thể cắt tách cây và đem đi trồng.

  1. Hướng dẫn cách trồng
Cây quýt
Cây quýt

Cây quất cảnh có thể trồng trực tiếp trên đất hoặc trồng trong giỏ, chậu. Thế nhưng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất, bạn nên trồng ngoài đất vườn sau đó mới mang vào chậu trồng. Quy trình trồng trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Đào một hố nhỏ có kích thước rộng hơn chút so với bầu cây. Sau đó đặt cây giống nằm dọc xuống chính giữa hố.

Bước 2: Tiến hành lấp đất cao đến phần cổ rễ của cây giống. Bạn có thể dùng đến một số vật dụng như: cuốc hoặc xẻng để vun đất vào quanh gốc gốc sau đó dùng tay ấn nhẹ đất xuống. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cọc cắm xung quanh cây để chống cho cây không bị đổ khi tưới nước.

Bước 3: Tiếp đến là công đoạn cuối cùng là cần tủ gốc cho cây sau khi trồng. Việc làm này có tác dụng làm giảm sự bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất. Ngoài ra có thể sử dụng, rơm rạ hoặc cỏ mục để giữ ẩm lâu hơn.

Đặc biệt vào những mùa hanh khô, cần phải tưới đủ nước cho cây bởi nếu để đất quá khô cằn, cây quất sẽ không phát triển và bị thối rụng lá.

  1. Kỹ thuật chăm sóc và xử lý cây quất ra hoa và quả chín đúng thời điểm

Quy trình chăm sóc cây quất cảnh

Bước 1: Tưới nước

Ngay sau khi trồng, bạn cần tiến hành tưới nước để cây nhanh chóng phục hồi và phát triển. Đồng thời làm rãnh thoát nước để chống ngập úng vào mùa mưa.

Bạn có thể sử dụng hai phương pháp tưới phố biển là tưới rãnh hoặc tưới phun. Tùy vào điều kiện địa hình đất, nước cũng như khí hậu ở từng khu vực để lựa chọn cách tưới phù hợp.

Bước 2: Bón phân

Các loại phân bón chủ yếu thường dùng như: DAP, NPK và phân vi sinh. Tần suất bón 3 lần/năm.

Cách bón: Bón phân rải theo gốc, không nên rắc vào sát gốc mà bón cách gốc khoảng 12 – 13cm và kết hợp vun gốc lấp phân.

Bước 3: Cắt tỉa, tạo tán cho cây quất

Vào mùa xuân, cây quất thường mọc nhanh hơn. Thời điểm này cần phải tiến hành cắt tỉa bớt, chỉ để lại 4 – 5 cành chính. Việc cắt tỉa cành và tạo tán không những giúp cây phát triển đều mà còn tạo dáng, thế đẹp cho cây.

Sau khi tỉa cành, tạo tán, người trồng cần thường xuyên xử lý thuốc BVTV để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cho cây.

Cách xử lý để cây quất cảnh cho ra hoa và trái chín đúng dịp Tết

– Bắt đầu từ tháng 6 – 7 âm lịch, người trồng cần thường xuyên theo dõi vườn cây. Nếu thấy cây có hiện tượng phát triển nhanh thì phải đào cây lên rồi cho ra phơi nắng nhẹ trong khoảng 8 – 10 ngày. Sau đó tỉa bớt cành lá rồi đem trồng lại.

– Giai đoạn từ 15/8 – 30/8 âm lịch, cần cung cấp đầy đủ nước, phân bón để cây đâm chồi ra nhiều hoa, trái chín vàng vào đúng Tết.

– Để tránh tình trạng cây bị rụng hoa và quả thì trước quá trình hoa ra quả, người trồng cần phun nước giải hoặc phân tồng hợp ( sử dụng theo liều lượng hướng dẫn)

Hy vọng với những kinh nghiệm và kỹ thuật trên đây có thể giúp các bạn thành công trong việc trồng cây quất cảnh vào dịp Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat