Trồng và chăm bơ sáp thu bộn trái hái mỏi tay

Mang lại lợi ích kinh tế cao, tuy nhiên để nắm được kỹ thuật trồng bơ sáp chuẩn quả thực không dễ dàng.

Thời vụ

Là loài cây nhiệt đới khá thân thiện với điều kiện nhiệt độ và khí hậu Việt Nam, bơ sáp thích hợp nhất là trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5-7 thay vì mùa rét. Bởi thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và phát triển của quả bơ. Nên trồng bơ sáp ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian rộng.

Đất trồng

Bơ sáp không hề kén đất trồng nhưng phải trồng cây bơ sáp ở nơi có đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Loại đất thích hợp trồng bơ sáp là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp thoát nước tốt có chế độ pH 6,5. Bà con nên chọn đất trồng là đất thịt nhẹ, đất pha cát, có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao lưu ý phải phơi ải đất trước khi trồng để diệt nấm tránh có hại sau này.

Giống cây

Bơ là loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 6 đến 8 mét, cây có bộ tán lớn với phiến lá dài màu xanh đậm. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện bà con chọn giống bơ sáp trồng cho phù hợp.

Lưu ý bà con nên trồng cây bơ sáp bằng cách chiết cành hoặc cây ghép để cây được khỏe, gốc chắc, không bị phân ly về giống như phương pháp trồng bằng hạt và tăng khả năng thu hoạch.

Cách trồng

Cây bơ sáp
Cây bơ sáp

Bà con lưu ý khoảng cách tốt nhất để trồng bơ sáp là 9m một cây. Sau khi tiến hành làm sạch hố đất bằng phân hoai mục và vôi bột, bà con đặt bầu đất vào hố trồng, dựng cây thẳng đứng, cố định bằng cọc tre, dùng bàn tay ấn chặt đất để tránh bật rễ sau đó tiến hành tưới nước. Thời gian đầu nên duy trì tốt độ ẩm cho cây.

Nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng nếu trồng bơ sáp vào mùa mưa, để thoát nước, tránh cây bị thối rễ. Trong thời gian 1 tháng đầu, bà con cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày. Sau đó có thể cách 3 ngày tưới nước 1 lần. Mùa mưa, cần vun luống cho cây để tránh bị ngập úng, không để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc và cho ít trái.

Bón phân

Cây con mọc 3 – 4 lá thì sử dụng phân NPK DAP pha loãng với nước tưới cây kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

Năm đầu tiên trồng bơ sáp bạn nên chú ý công đoạn bón phân. Bón thúc khi cây trồng được 50 ngày. Thời điểm này sử dụng hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước rồi bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả.

Sau khi trồng 1 tháng cần tiến hành bón phân tổng hợp cho cây với lượng phân NPK 2:2:1. Mỗi hố cần bón khoảng 100g, cứ sau 1 tháng tiến hành bón phân 1 lần.

Từ năm sau đó lượng phân bón tăng lên 40% mỗi năm. Đặc biệt những năm cho thu hoạch nhiều thì tăng lượng phân bón cho cây thêm 10%.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao 1m. Lúc này bà con lưu ý tiến bấm ngọn sau đó tỉa cành lạc, loại bỏ cành vượt và tạo cho tán cây tỏa đều ra các hướng. Vào thời điểm thu hoạch xong bạn cần cắt tỉa một lần nữa loại bỏ những cành yếu, sâu bệnh. Giữ lại những cành cho ra nhiều quả.

Thời điểm cây ra hoa ngừng bón phân, để tránh rụng quả bạn có thể bón thêm phân kali.

Thu hoạch

Phải đến năm thứ 3 thì cây bơ sáp mới cho quả. Năm đầu tiên số lượng quả không nhiều và chất lượng quả nhỏ hơn. Đến những năm sau đó thì số lượng cũng như năng suất quả càng được tăng cao nếu như được chăm bón cẩn thận.

Thông thường sẽ dựa vào màu sắc của vỏ quả bơ sáp mà bà con quyết định thời điểm thu hoạch hợp lý. Bơ sáp có hình dạng thuôn dài, vỏ màu xanh bóng, thịt vàng tươi có độ mẩy. Bà con thu hoạch bơ sáp đúng vụ vào tháng 7-8 dương lịch, bơ sáp trái vụ có thể thu hoạch vào tháng 9-10.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bà con mới trồng bơ sáp có thêm một vài lưu ý nhỏ để tăng năng suất. Chúc bà con mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat