8 loại cây ăn trái năng suất cao, nhanh thu hoạch

Chanh không hạt

Chanh không hạt là loại cây ăn trái thích nghi rộng rãi ở nước ta. Chanh không hạt được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong khoảng 10 năm nay. Ưu điểm nổi bật của Chanh không hạt là cho trái quanh năm, có thể cho năng suất quả 150 – 200 kg/năm/cây. Cây còn có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

Ngoài những đặc điểm trên, giống chanh không hạt còn được nhiều nhà nông chọn trồng vì nhanh cho trái (khoảng 1 năm là thu hoạch) và có giá trị kinh tế cao.

Chanh không hạt thích hợp với mọi loại đất chỉ cần đất không bị ngập úng và có nước tưới vào mùa khô là đủ. Nhưng để cây Chanh phát triển tối ưu nhất thì nền đất tốt cũng là vấn đề được ưu tiên hơn. Do đó, đất phù hợp nhất là đất thịt tơi xốp, có nhiều mùn. Cần có biện pháp chống úng và chống hạn cho cây ngay từ lúc này.

Cam sành

Cam sành khá dễ tính nên được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Từ Tây Nguyên cho đến trung du, vùng núi đều có thể trồng được. Chỉ cần đất pha thịt, thuộc tầng canh tác từ 0.5 đến 1m. Độ pH dao động từ 5 đến 6.5 và lượng mưa phân bố chừng 1000 đến 2000mm/ năm và phân bố đều là được.

Việc lựa chọn giống cam sành quyết định rất nhiều đến năng suất, nhất là chất lượng quả sau này. Có 2 phương pháp là: chiết cành và ghép cành. Cây được chiết cành nhanh cho ra quả thu hoạch, nhưng nó lại có bộ rễ yếu và nhanh già cây. Giống cây ghép thì khỏe hơn, tuổi thọ cây được kéo dài, bộ rễ khỏe mạnh hơn. Hiện nay, cây giống gốc ghép được các nhà vườn trồng chọn nhiều nhất.

Mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái hay còn gọi là trái xiêm là loại cây thích hợp với hầu hết các loại đất. Là giống có năng xuất cao và đặc biệt là ra trái quanh năm. Giá trị kinh tế cây mãng cầu thái mang lại cũng rất ổn định.

Mít thái changai

Các loại quả có năng suất cao
Các loại quả có năng suất cao

Mấy năm trở lại đây, nông dân các tỉnh miền Tây, các tỉnh miền núi phía Bắc rất ưa chuộng giống mít Chan-rai bởi giống mít này dễ trồng, ít sâu bệnh, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, không kén thổ nhưỡng nhưng đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi.

Mít Changai ra quả quanh năm và cho quả rất nhanh từ khi trồng đến lúc có quả lần đầu khoảng 18 tháng. Cây mọc khoẻ, sai quả, lúc cây đã trưởng thành có thể cho đến 100 quả, trung bình 10-20kg/quả đặc biệt có khi lên đến 40 kg. Quả mít Changai có màu hồng vị ngọt đậm, thơm, giòn.

Ổi lê đài loan

Ổi Đài Loan là một giống ổi mới, giống ổi này có vị ngọt man mát, hơi xốp, mà lại ròn, mùi thơm cũng nhè nhẹ, rất kích thích và điều tiết dịch vị cơ thể, kể cả những người kén ăn. Giống cây ổi này được ví là quà tặng từ thiên nhiên vì vừa tươi, ngon lại không có hóa chất, an toàn cho người thưởng thức, bền vững với môi trường, giải khát được. Cây ổi từ lúc trồng đến khi ra hoa chỉ khoảng 8 tháng, từ lúc ổi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng.

Ổi nữ hoàng

Ổi Nữ Hoàng được mệnh danh là “Nữ Hoàng của các loại ổi” có dạng hình tròn, có 2 gân dọc theo trái, trọng lượng trung bình từ 350 – 400gr/quả. Giống ổi cho quả có thịt trắng, ăn giòn, vị ngọt, thơm, ít hạt, ruột rất nhỏ.  Ổi nữ hoàng chịu được các điều kiện đất đai phèn, mặn vừa.

Giống ổi này có rất nhiều ưu điểm nổi bật để trở thành một trong những sự lựa chọn giống cây trồng chủ lực như: Rất dễ trồng, nhanh cho trái tầm 7-8 tháng sau thời gian trồng là có thể thu hoạch, năng suất cao, cây cho trái quanh năm, cơm dày, đặc ruột, ít hạt, rất giòn và ngọt, giá trị kinh tế cao.

Quýt đường

Quýt đường là cây dễ trồng, có thể trồng được trên đất thịt, đất sỏi đỏ…miễn là tránh không để bị ngập úng. Vào mùa khô cây phải được tưới đủ nước, mùa mưa phải làm rãnh thoát nước. Vì thế, tùy vào loại đất sỏi hay thịt, địa hình dốc hay bằng, trũng hay cao mà người trồng có chế độ cung cấp nước, phân bón phù hợp đồng thời thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu bệnh kịp thời khắc phục.

Quýt đường từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8-10 tháng,…thời gian thu hoạch phải có nắng khô ráo, không nên thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều vì trái dễ bị ẩm thối. Quýt thu xong cần bảo quản kỹ để nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

Vú sữa bắc thảo

Cây vú sữa Bắc thảo thích hợp trên đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m, cây có tuổi thọ cao. Giống vú sữa Bắc thảo được trồng nhiều nhờ ưu điểm trái to, ngon, ngọt, vỏ mỏng, màu sắc đẹp. Sau khi trồng 3 năm, cây bắt đầu cho trái, càng về sau, trái càng nhiều và ổn định.

Vú sữa tím Bắc Thảo được thị trường chấp nhận vì trái to (khoảng 3 trái/kg), màu tím rất đẹp, vỏ cứng, có thể chuyên chở xa không bị dập, thịt ngọt, dai, giòn, ít mủ, ít hạt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat