6 điều cần ghi nhớ khi trồng đậu tương

Là loài bản địa của Đông Á, đậu tương giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Việc trồng đậu tương cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản là có thể tự mình gieo trồng loài cây này.

Cây đậu tương nếu được gieo trồng và chăm sóc đúng có thể đem lại năng suất khá tốt. Bởi vậy, ngoài việc sử dụng cho quy mô gia đình, đậu tương còn được nhân rộng, trộng diện tích lớn và trở thành sản phẩm của hoạt động thương mại.

Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng. Ngoài việc trực tiếp dùng hạt thô, chúng được chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành…

Dưới đây là những lưu ý khi trồng cây đậu tương:

Thời vụ

Cây đậu cove
Cây đậu cove

Thông thường, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân (khoảng giữa tháng 2 dương lịch), người dân sẽ tiến hành dọn sạch cỏ, cắt gốc rạ và dọn đất để xuống giống đậu nành. Tất nhiên, từ kinh nghiệm thực tế, người dân thường luân canh, xen canh đậu tương với cây trồng khác họ để đạt được năng suất tốt.

Đất trồng:

Tuy dễ trồng và không kén đất nhưng muốn đậu tương có năng suất cao, cần chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, giữ ẩm và thoát nước tốt. Một số loại đất có thể lựa chọn bao gồm đất thịt nhẹ, đất cát pha, phù sa ven sông…

Ngoài ra, khi làm đất phải cày bừa thật kĩ đất và làm sạch cỏ dại. Đất phải lên luống tạo rãnh thoát nước kịp thời khi mưa to và thiết kế thành băng chống sói mòn.

Chọn giống đậu tương

–         Giống đậu tương ĐT26: Có thời gian sinh trưởng trung bình 90 – 95 ngày, năng suất 21-29 tạ/ha, tuỳ thuộc vào mùa vụ và điều kiện thâm canh. Giống này thích hợp trồng trong vụ Xuân và vụ Đông, có thể chịu giòi đục thân, chống đổ.

–         Giống đậu tương ĐT22: Có thời gian sinh trưởng trung bình 85-90 ngày, năng suất 15-27 tạ/ha. Giống này khá đa dạng khi có thể trồng được 3 vụ trong năm, có khả năng chịu đất ướt và nhiễm bệnh mức nhẹ đến trung bình đối với một số bệnh hại chính.

–         Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các giống chín sớm và trung bình như: DT84, DT92, DT96, DT99……

Cách trồng đậu tương:

Nếu trồng 1 sào (360m2), bạn cần 2,0 – 2,2kg đậu tương. Sau khi chọc lỗ sâu 1,5 – 2cm, thì bỏ hạt, lấp đất. Nên gieo 2 hạt/hốc với khoảng cách hốc là 15cm.

Hàng cách hàng 60 – 65cm. Cây cách cây 15cm. Mật độ 3.600 – 4.000 khóm/sào được cho là khoảng cách gieo hợp lý.

Một điều càn lưu ý là cần phơi hạt giống trước khi gieo dưới nắng nhẹ để kích thích nảy mầm. Ngoài ra, không gieo hạt vào những ngày mưa to bởi hạt bị trương nước làm giảm sức nảy mầm.

Chăm sóc đậu tương

– Trừ cỏ: Cần làm sạch cỏ dại trước khi gieo trồng đậu tương kết hợp thuốc phòng trừ cỏ dại. Cần loại bỏ các cây còi cọc, cây sâu bệnh để đậu tương được phát triển hoàn thiện.

– Bón phân: Nếu không có phân chuồng hoặc phân rác hoai mục có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh. Đặc biệt, cần bón cân đối N-P-K và đủ lượng canxi. Tuy nhiên, một điều rất đáng lưu ý là phải trộn đều, ủ toàn bộ phân hữu cơ, phân lân, vôi trước khi bón để tăng hiệu quả.

– Phun bón lá kết hợp với chế phẩm tăng ra hoa đậu quả 6 lần: Trước, trong thời gian ra hoa,  cứ 7 ngày 1 lần phun nhắc lại. Một số phân bón lá, chế phẩm đậu quả được gợi ý là: Atonik 1.8 DD, Grow more, Agriseed-Mg, thuốc đậu quả Bo TRS-108…

Phòng trừ sâu bệnh:

– Giai đoạn từ khi cây mọc đến khi đậu tương phân cành cần chú ý sự xuất hiện và gây hại của sâu xám, dòi đục thân, bệnh lở cổ rễ. Nếu tình trạng nghiêm trọng, nên sử dụng các loại thuốc BVTV.

– Dòi đục hoa, sâu đục quả, sâu cuốn lá, bệnh gỉ sắt… cần chú ý trong giai đoạn cây ra hoa đến cuối vụ.

Thu hoạch

Sau trồng 80 – 90 ngày, 2/3 số quả trên cây chuyển màu nâu, bộ lá chuyển màu vàng và rụng dần từ dưới lên là thời điểm có thể thu hoach. Tuy nhiên, nên thu hoạch vào ngày thời tiết nắng ráo để tiện vận chuyển và phơi. Không thu đậu vào lúc mưa, hạt dễ bị thối, mốc.

cót, bạt,… tới thủy phần 14% (cắn hạt không dính răng, nghe tiếng kêu giòn cốp là được). Không phơi hạt trực tiếp trên nền xi măng, nền gạch. Gom lại hạt đậu, để nơi thoáng mát 4 – 6 giờ cho nguội, đóng bao bì, bảo quản nơi khô ráo và chủ động biện pháp phòng trừ mọt đục hạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat