5 loại đồ ăn có thể làm tăng độ phì nhiêu của đất

Bã cà phê, vỏ chuối,vỏ trứng,… là những loại xác thực phẩm bạn có thể tận dụng để làm phân bón cho đất một cách an toàn và hiệu quả.

Các chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất

• Đất giàu chất hữu cơ
• Đất giàu các nguyên tố dinh dưỡng bao gồm nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng
• Đất có độ xốp cao.
• Đất giàu chất hữu cơ
• Đất có khả năng trao đổi ion (CEC) cao.
• Đất giàu vi sinh vật (VSV) có ích, gồm VSV tạo dinh dưỡng và VSV đối kháng (với VSV gây bệnh cây).

Dùng bã cà phê làm tăng độ phì nhiêu của đất

Dùng bã cà phê làm phân bón
Dùng bã cà phê làm phân bón

Với hàm lượng hữu cơ trên 30%, vỏ cà phê là một nguồn nguyên liệu quý và có sẵn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh giúp cải tạo độ phì cho đất. Cà phê sau khi pha xong còn lại bã, bạn hay đem phơi khô rồi rắc vào xung quanh gốc cây. Bã cà phê có chứa một số chất dinh dưỡng như: nitơ, axit photphoric, kali cacbonat, rất thích hợp cho cây hoa và cây ăn quả.

Bạn cần lưu ý, không dùng bã cafe khi còn ẩm vì chúng sẽ bị mủn, không tốt cho cây.

Dùng vỏ chuối làm tăng độ phì nhiêu của đất

Vỏ chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cây trồng, đặc biệt nếu bạn trồng hoa hồng. Chôn toàn bộ một quả chuối, hoặc vỏ chuối ở tầng mặt của lớp đất cạnh bụi cây. Sau một thời gian, thay lớp vỏ chuối đó bằng lớp vỏ chuối mới.

Vỏ trứng làm tăng độ phì nhiêu của đất

Vỏ trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây như: nitrơ, photphoric và canxi. Hãy nghiền vụn vỏ trứng sau đó rắc chúng lên bề mặt đất trồng, xung quanh gốc cây để cung cấp canxi cho đất.
Thêm vỏ trứng mới vào lớp đất một tuần một lần. Rễ cây cần phải được cung cấp canxi đều đặn. Nguồn canxi này có thể tìm thấy dồi dào trong vỏ trứng.

Mật mía giúp tăng độ phì nhiêu của đất

Rỉ mật đường được lấy từ cây mía sau khi thu hoạch được cắt bỏ lá. Thân mía được nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước. Đun sôi nước để cô đặc, đến khi tạo nên các tinh thể đường. Các tinh thể đường được tách ra và phần mật mía tiếp tục được cô. Sau khoảng 3 lần cô đặc, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là rỉ mật hay rỉ đường.

Mật mía có chứa carbon, sắt, sunfia, kali, canxi, magie… rất tốt cho cây trồng. Mật mía cũng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đất, giúp cây cối phát triển khỏe mạnh. Trộn 236 ml mật mía với 236 gram Alfalfa meal (một loại phân bón giúp cây ra hoa nhanh hơn). Sau đó hòa tan hỗn hợp này trong 15 lít nước và tưới cho đất. Hỗn hợp này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển nhanh hơn.

Dùng muối Epsom làm tăng độ phì nhiêu của đất

Muối Epsom là tên gọi khác của muối vô cơ Magie sulphat, có chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (Công thức hóa học MgSO4).

Muối Epsom giúp cho cạt dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng (nitơ, phốt pho và kali) ngăn ngừa sâu bệnh, tăng hương vị của trái cây và rau. Tăng khả năng nảy mần của hạt giống. Hỗ trợ cây sản xuất chất diệp lúc và quang hợp của cây giúp lá xanh tươi và kích thích cây ra hoa. Giúp thân cây phát triển khỏe mạnh cứng cáp. Tăng tuồi thọ của cây. Muối Epsom giúp lá không bị vàng do thiếu chất magie.

Hãy cho một muỗng muối Epsom xung quanh gốc cây và tưới một lượng nước vừa phải để cây dễ hấp thụ.

Muối Epsom là một thuốc diệt cỏ tự nhiên. Bạn hãy pha 2 chén muối epsom với với 1 lít dấm sau đó thêm vào 1 ít xà phòng lỏng sau đó cho hổn hợp trên vào bình phun và phun trực tiếp lên cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0966.366.368
Chat qua Zalo
Facebook chat